Sự thay đổi đến từ những bài học Kĩ năng sống

Ngạn ngữ có câu “Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”. Câu nói đã khẳng định với mọi người rằng: Thành công đến từ chính bạn. Đúng vậy, chính bạn sẽ quyết định cuộc đời của mình. Với mong muốn đưa HS trở thành một người năng động, sáng tạo và làm chủ mọi tình huống trong cuộc sống, trường TH, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục đã đưa chương trình Kĩ năng sống (KNS) để giảng dạy trong nhà trường...
Xem nhanh

Ngạn ngữ có câu “Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”. Câu nói đã khẳng định với mọi người rằng: Thành công đến từ chính bạn. Đúng vậy, chính bạn sẽ quyết định cuộc đời của mình. Với mong muốn đưa HS trở thành một người năng động, sáng tạo và làm chủ mọi tình huống trong cuộc sống, trường TH, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục đã đưa chương trình Kĩ năng sống (KNS) để giảng dạy trong nhà trường.

Trong xã hội hiện đại, cùng với tri thức và thái độ tích cực thì KNS được xem là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta tồn tại, phát triển và mở ra cánh cửa thành công... Nhận thức được điều đó, KNS đã đến với các bạn HS khối THCS từ năm 2015. Năm 2015 và 2016, qua bộ sách KNS “Bảy thói quen”, các bạn HS đã được học, được rèn luyện 7 Thói quen của người thành đạt. Trải qua thời gian mài giũa, HS Thực nghiệm đã dần trở thành những người Sống chủ động: chủ động lên kế hoạch hoạt động trong những ngày lễ chung, chủ động tham gia vào việc báo cáo kết quả học tập với PH trong những buổi họp... Các em đã có kĩ năng xác định được mục tiêu; biêt sắp xếp, ưu tiên những việc quan trọng để đạt những hiệu quả tích cực trong học tập, trong mỗi hoạt động của cuộc sống; các em đã biết cùng nhau hợp lực khi làm việc nhóm và biết chia sẻ với chiến thắng của bạn...

Qua thời gian, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia, giảng viên đến tự Viện khoa học giáo dục Việt Nam và đặc biệt là với sự tìm tòi, học hỏi không ngừng của các thầy cô giáo về chương trình KNS, nội dung giảng dạy đã được đổi mới theo từng năm nhằm phù hợp hơn với đặc điểm của học sinh và tăng tính khả thi khi vận dụng vào học tập, đời sống. Đến năm học 2018 – 2019, từ những hiệu quả chương trình KNS mang lại, từ những thay đổi tích cực của HS, nhà trường đã mang lại sự yên tâm và nhận được sự ủng hộ, đồng hành của đông đảo PH.

Điều ấn tượng khi đến với HS Thực nghiệm có lẽ là sự tự tin, sự thân thiện và sáng tạo... Để có được điều đó, qua mỗi tiết học KNS, bên cạnh những bài học lí thuyết, các thầy cô đã tích hợp những hoạt động thực hành nhằm giúp HS nâng cao khả năng vận dụng vào đời sống. Đó là những chiến dịch “ Việc của chính tôi”, “ Trường lớp sạch cho bạn, cho tôi”, “Mỗi ngày một việc tốt” hay “Tôi chủ động”... Qua mỗi hoạt động thực hành, HS sẽ rèn luyện và dẫn hình thành cho mình thói quen tích cực. Tự tin – Trách nhiệm – Thân thiện – Sáng tạo – Trung thực là năm phẩm chất mà thầy và trò trường TH, THCS, THPT Thực nghiệm KHGD đã và đang hướng tới. KNS sẽ là cầu nối không thể thiếu để đạt được điều đó. Và mỗi HS hãy tin vào chính mình! Hãy chủ động và tích cực thực hiện! Bạn sẽ thành công!
 

       Một số hình ảnh trong buổi học Kĩ năng sống của học sinh khối THCS:
 

                                           
                                        Vui vẻ, tích cực trong hoạt động khởi động

 

                                                 
                                           Tự tin giải quyết tình huống

 

                                                                 
                                           Hợp lực làm việc nhóm

 

                                           
                                                 Sáng tạo, hài hước khi trình bày

 

                                   
                                       Khéo léo khi làm sản phẩm trưng bày

 

                                                 
                                                   Xây dựng mục tiêu học tập

 

                                       
                                Chủ động lên kế hoạch tổ chức ngày hội lớp

 

                                       
                                                   Tự tin báo cáo kết quả trước phụ huynh

                                         

                                                                                        Thực hiện: Tạ Lan Phương