Ra mắt bộ công cụ đánh giá thông tin mạng 'Giả mạo # Sự thật'

Ngày nay trong thời đại Internet, thông tin được lan truyền nhanh hơn nhiều so với một vài thập kỷ trước đây. Thông tin trên internet và các trang mạng xã hội đang ngày càng phổ biến, trở thành nguồn chính để gửi và nhận thông tin trong giới trẻ. Vì vậy, kiến thức thông tin và khả năng phân biệt thông tin đang tin cậy và thông tin không đáng tin vậy trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Theo đó, “Giả mạo # Sự thật” - một bộ công cụ được biên soạn và phát triển bởi các cơ quan Thụy Điển như Viện Thụy Điển, Hội đồng Truyền thông Thụy Điển, Quỹ Internet Thụy Điển … sẽ giúp trang bị cho các bạn thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng internet một cách trách nhiệm và sáng suốt.
Xem nhanh

Sáng 19-1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng trường THCS Thực Nghiệm Hà Nội ra mắt bộ công cụ 'Giả mạo # Sự thật' mang tính truyền cảm hứng, nhằm giúp các giáo viên và học sinh cấp phổ thông có thể phân tích và đánh giá các nguồn thông tin trực tuyến.


Bà Victoria Rhodin Sandstrom, Phó Đại sứ thuộc Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại buổi ra mắt.

Ngày nay trong thời đại Internet, thông tin được lan truyền nhanh hơn nhiều so với một vài thập kỷ trước đây. Thông tin trên internet và các trang mạng xã hội đang ngày càng phổ biến, trở thành nguồn chính để gửi và nhận thông tin trong giới trẻ. Vì vậy, kiến thức thông tin và khả năng phân biệt thông tin đang tin cậy và thông tin không đáng tin vậy trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo đó, “Giả mạo # Sự thật” - một bộ công cụ được biên soạn và phát triển bởi các cơ quan Thụy Điển như Viện Thụy Điển, Hội đồng Truyền thông Thụy Điển, Quỹ Internet Thụy Điển … sẽ giúp trang bị cho các bạn thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng internet một cách trách nhiệm và sáng suốt.

 

Phát biểu tại sự kiện, Bà Victoria Rhodin Sandstrom, Phó Đại sứ thuộc Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cho hay: “Môi trường trực tuyến cung cấp một cơ hội tuyệt vời để kết giao bạn bè, cập nhật kiến thức và kết nối với thế giới. Tuy nhiên, ở Thụy Điển, Việt Nam và trên toàn thế giới, chúng ta cần cung cấp cho trẻ em và thanh thiếu niên các công cụ cần thiết để tách thông tin đáng tin cậy khỏi thông tin không đáng tin cậy. Chúng ta cần khuyến khích, trang bị khả năng tự đặt câu hỏi về việc thông tin đến từ đâu, chúng có đáng tin cậy không nhằm giúp các em tối đa hóa những lợi ích của khối lượng thông tin khổng lồ trên mạng internet”.

Bộ công cụ “Giả mạo # Sự thật” chủ yếu dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, xoay quanh quá trình trang bị tư duy phê phán nhằm đánh giá một nguồn thông tin và những kỹ năng giúp giải mã thông tin.
 

Nhà báo Hoàng Minh Trí đến từ Báo Công an nhân dân chia sẻ kỹ năng đánh giá thông tin với các thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Thực Nghiệm Hà Nội.

Tài liệu gồm ba phần riêng biệt nhưng có liên kết với nhau, bao gồm: tập trung về cách đánh giá nguồn thông tin; hướng dẫn giải mã các kỹ thuật liên quan đến ngôn từ, hình ảnh, âm thanh và cuối cùng là thực hành làm clip tuyên truyền về việc sử dụng các công cụ như di động thông minh để kết nối internet.

“Internet đã và đang mang lại những sự thay đổi lớn lao trong cuộc sống. Với tỷ lệ cao những người sử dụng internet ở Việt Nam là những người trẻ, điều này tạo ra cả cơ hội và thách thức khi các em có thể chủ động tiếp cận thông bể thông tin khổng lồ, trong đó có cả các nguồn thông tin không đáng tin cậy. Thông qua chương trình này, trường Thực Nghiệm hy vọng cung cấp những kỹ năng và công cụ để phân biệt thông tin giả mạo (Fake) và chân thực (Fact) khi các em tiếp xúc và khai thác internet và mạng xã hội cho việc học tập và kết nối”, bà Đoàn Thị Hải Quyền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thực Nghiệm nhấn mạnh.

Thụy Điển là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo và kết nối số. Năm 2018, Thụy Điển đứng thứ hai trong các nước Liên minh châu ÂU (EU) về chỉ số kinh tế số và xã hội số. Chỉ số này đánh giá, xếp hạng các quốc gia dựa trên các tiêu chí như tỷ lệ kết nối, nguồn lực con người, việc ứng dụng các dịch vụ internet, tích hợp công nghệ số và dịch vụ công trên mạng.

 

Các em học sinh trong phiên thảo luận về các nguồn thông tin trực tuyến.

                                                                                                                                  Linh Đan

Theo: https://baomoi.com/ra-mat-bo-cong-cu-danh-gia-thong-tin-mang-gia-mao-su-that/c/29405633.epi?fbclid=IwAR1jNJezKSmdbWAvp1-vP5DDKYShom3yVBtVn9vu3H5hyKIzfD5EYpkIn44