10C – THPT Thực Nghiệm Trải Nghiệm Thú Vị Tại Làng Nghề: Nón Làng Chuông

Trung tuần tháng 10 này, cùng với các bạn HS khối 10 và khối 11 trong toàn trường, chúng tôi có đợt học tập đầu tiên tại các làng nghề. Các anh chị khối 11 thì đi làng Mây tre đan Phú nghĩa, các bạn lớp 10A và 10 B thì đi làng gốm Bát Tràng, riêng lớp 10C chúng tôi được khám phá một nơi khác: Làng nghề làm nón Chuông – xã Phương Trung huyện Thanh Oai – Hà Nội. Đúng 13h30 ngày 18 tháng 10, xe chúng tôi xuất phát từ trường để đi Làng nghề Chuông. Cùng đi với chúng tôi không chỉ có cô Nhung chủ nhiệm lớp mà có cô Hiệu phó Nguyễn Thị Lê và cả cô Lành dạy văn lớp chúng tôi nữa. Không khí trên xe thật vui nhộn, hứa hẹn một chuyến đi thú vị...

Trung tuần tháng 10 này, cùng với các bạn HS khối 10 và khối 11 trong toàn trường, chúng tôi có đợt học tập đầu tiên tại các làng nghề. Các anh chị khối 11 thì đi làng Mây tre đan Phú nghĩa, các bạn lớp 10A và 10 B thì đi làng gốm Bát Tràng, riêng lớp 10C chúng tôi được khám phá một nơi khác: Làng nghề làm nón Chuông – xã  Phương Trung huyện Thanh Oai – Hà Nội.

Đến với Làng nghề truyền thống làm nón Chuông, chúng tôi được hiểu rõ hơn về một Làng nghề truyền thống. Tại làng nghề, chúng tôi đã được các bác nghệ nhân giới thiệu các công đoạn để làm ra một chiếc nón và nhiều câu chuyện hấp dẫn về làng nghề làm nón này. Mặc dù đây là công việc mà người dân ở đây chỉ làm vào những lúc nông nhàn nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và đặc biệt phải là người thực sự yêu thích công việc mới có thể làm được. Công việc này đã đem lại nguồn thu nhập tuy ít ỏi cho mỗi gia đình nhưng nó đã góp phần duy trì một làng nghề truyền thống: làng làm nón, thể hiện một nét văn hóa của người Việt Nam: nét đẹp của văn hóa làng xã.

Sau khi được nghe giới thiệu về quy trình làm nón và tham quan các bà, các chị làm nón, mỗi chúng tôi được tự trải nghiệm một công việc trong quy trình đó. Nhóm thì say sưa là lá, xâu lá; nhóm thì quay nón, khâu nón, làm nhôi… Kết thúc buổi học, mỗi bạn trong lớp đều đã có được một sản phẩm do chính mình làm ra.

Đây là một số hình ảnh về chuyến đi thú vị của lớp chúng tôi.

Cả lớp nghe cô Phó Hiệu trưởng nêu các yêu cầu của chuyến đi

Và chăm chú nghe các bác trong làng nêu cách làm nón

Các bác tận tình chỉ dẫn từng công đoạn

Mỗi người đều tự tay thực hiện một công đoạn

Description: F:\ads\10176153_772090399522971_2374738482786223181_n.jpg

Mỗi người đều tự tay thực hiện một công đoạn

Description: 10744735_396615320492708_178435200_n.jpg

Ai cũng chăm chú vào công việc của mình

Chuyến đi này không chỉ giúp mỗi chúng tôi có được những trải nghiệm thú vị mà còn giúp chúng tôi thấy trân trọng những người dân đã một nắng hai sương để gìn giữ một làng nghề truyền thống.

NTL