Tìm Hiểu Về Quân Đội Nhân dân Việt Nam: Lực lượng vững vàng bảo vệ độc lập, đất nước và hạnh phúc của nhân dân

Liên đội Trường Tiểu học Thực Nghiệm tổ chức sinh hoạt với chủ đề “Tìm hiểu lịch sử hình thành, ý nghĩa ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) là lực lượng chính của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, với sứ mệnh "vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân". QĐNDVN có nguồn gốc từ những cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới, đã góp phần quan trọng trong chiến thắng của cuộc kháng chiến và giành lại độc lập cho Việt Nam vào năm 1975.

Tên gọi của QĐNDVN đã trải qua nhiều thay đổi qua các thời kỳ, từ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, Việt Nam Giải phóng quân, Vệ quốc đoàn, Quân đội Quốc gia Việt Nam đến Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐNDVN). Tên gọi hiện tại đã được đặt từ năm 1950 và được chính thức sử dụng từ tháng 9 năm 1954.

QĐNDVN được coi là lực lượng quân sự chuyên nghiệp, được đánh giá cao về trình độ, kỹ năng và sức mạnh quân sự. Trong quá trình phát triển và xây dựng, QĐNDVN đã học hỏi và áp dụng những kinh nghiệm quân sự của các nước bạn và đã tạo ra nhiều chiến lược hiệu quả trong các cuộc chiến.

QĐNDVN không chỉ tham gia vào các hoạt động quốc phòng, bảo vệ biên giới, mà còn tham gia vào các hoạt động xã hội như bảo vệ môi trường, phòng chống thảm họa thiên tai, giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngoài ra, QĐNDVN cũng là một trong những lực lượng quân sự chuyên nghiệp có tính năng đặc biệt cao trong công tác giải quyết các vấn đề dân tộc, bảo vệ lãnh thổ và biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự trong nước và quốc tế.

10 Lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại Tướng Võ Nguyên Giáp biên soạn từ khi thành lập vẫn còn nguyên giá trị tới ngày nay

Thành tựu của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể trong quá trình chiến đấu và phát triển của mình.

Trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có những chiến thắng lịch sử trên các chiến trường, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954, giúp cho Việt Nam đánh bại thực dân Pháp và đạt được độc lập.

Sau đó, Quân đội Nhân dân Việt Nam  giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước Việt Nam vào 30/4/ 1975. Giúp nước bạn campuchia thoát khỏi chính quyền diệt chủng dân tộc của Pol Pot  7/1/1979. Chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc hay còn gọi là chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979

Ngoài ra, Quân đội Nhân dân Việt Nam còn tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh quốc phòng, bảo vệ biên giới và lãnh thổ của Việt Nam. Cũng như tham gia làm nhiệm vụ quốc tế gìn giữ hòa bình thế giới của Liên Hợp Quốc, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những quân đội có quy mô lớn và đầy sức mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

Nhiệm vụ của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Nhiệm vụ của Quân đội Nhân dân Việt Nam được quy định trong hiến pháp Việt Nam năm 2013, đó là:

• Bảo vệ độc lập, chủ quyền, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

• Đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ các lợi ích của nhân dân.

• Đóng góp tích cực vào công tác phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường.

• Thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Một số lực lượng trong biên chế Quân đội Nhân dân Việt Nam

Cùng tim hiểu về các quân binh chủng của quân đội nhân dân Việt Nam qua videos

Mỗi lực lượng có chức năng, nhiệm vụ cụ thể và đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ đất nước và dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, quân đội còn có các tổ chức đảng ủy, hội đồng quân đội, đoàn thanh niên, hội phụ nữ và các cơ quan chính quyền, tạo sự liên kết giữa quân dân để đạt được mục tiêu chung là bảo vệ độc lập, tự do, chủ nghĩa xã hội và hạnh phúc của nhân dân.

Các con học sinh hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về một lực lượng tinh nhuệ lấy ít thắng nhiều của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua Video dưới đây nhé!