Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm KHGD vinh dự được đón Công chúa Thụy Điển đến thăm

Chiều ngày 6/5/2019, trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục vinh dự được Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree của Hoàng gia Thụy Điển cùng phu quân Daniel và Bộ trưởng Ngoại thương Ann Linde đã đến thăm và làm việc. Đi cùng với đoàn còn có nhiều vị khách trong đoàn tùy tùng, nhiều nhà báo trong nước và quốc tế. Chương trình này là một phần trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày từ 6-8/5 của Công chúa Victoria và phu quân Daniel tới Việt Nam, diễn ra vào thời điểm hai nước Việt Nam và Thụy Điển kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục là một trường học duy nhất ở Việt Nam được Công chúa Victoria, phu quân Daniel và Bộ trưởng Ann Linde đến thăm và làm việc trong chuyến sang Việt Nam lần này...

Ngay khi đoàn khách đến trường, đại diện học sinh nhà trường đã tặng hoa và gửi lời chào tới Công chúa Victoria, phu quân Daniel và Bộ trưởng Ngoại thương Linde. Các em HS khối 1, 2 đại diện học sinh nhà trường, một số thầy cô giáo và Ban giám hiệu đã nhiệt liệt chào đón đoàn. Cô Lê Thị Mai Hương, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, đã đại diện cho toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường chào đón Công chúa Victoria cùng phu quân, Bộ trưởng Ngoại thương Linde, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn. Công chúa Victoria và Đại sứ Thụy Điển đã chào và cảm ơn toàn thể giáo viên và học sinh của trường.

Ngay sau phần chào đón, cuộc trò chuyện thân mật của Công chúa Victoria, phu quân Daniel, Bộ trưởng Linde, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam với đại diện các học sinh của các khối lớp đã diễn ra ở phòng Hội đồng tầng 2 khu THPT. Cuộc trò chuyện đã diễn ra rất cởi mở. Các em học sinh đã hoàn toàn sử dụng tiếng Anh để trao đổi, chia sẻ với Công chúa, phu quân Daniel, Bộ trưởng và Đại sứ Thụy Điển.

Công chúa Victoria cho biết, bà sẵn sàng lắng nghe ý kiến trao đổi của các học sinh về mọi chủ đề mà các em quan tâm. Công chúa cũng khuyến khích các học sinh đặt câu hỏi và gợi mở các vấn đề cho các em. Các em học sinh đã giới thiệu với Công chúa và đoàn khách về trường, về các hoạt động của nhà trường, nhất là những hoạt động trải nghiệm, hoạt động bảo vệ môi trường. Không chỉ nói về trường, các bạn còn nêu về một số vấn đề về môi trường: rác thải, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí,..., về phát triển bền vững, về giao thông của Việt Nam và mong muốn nghe những thông tin về các vấn đề đó của Thụy Điển.

Với sự thân thiện của Công chúa, với sự khuyến khích của các vị khách, các bạn còn chia sẻ ước mơ, hoài bão, một số bạn muốn biết thêm thông tin về giáo dục của Thụy Điển. Học sinh cũng hỏi Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển cơ hội cho giới trẻ nếu thực hiện hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). Các vị khách đã vui vẻ trao đổi những vấn đề mà các bạn quan tâm và đặt câu hỏi.

Cuối chương trình, các bạn đại diện cho học sinh của trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục đã tặng quà tới Công chúa, phu quân, Bộ trưởng, Đại sứ Thụy Điển. Công chúa Victoria và đoàn khách đã cảm ơn vì sự đón tiếp nhiệt tình của nhà trường.

Sau buổi làm việc, đại diện Đại sứ quán Thụy Điển đã có những phản hồi rất tốt về hoạt động của trường trong việc tiếp đón Công chúa Thụy Điển và đoàn khách. Xin trích một số ý trong phản hồi đó của một cán bộ Đại sứ quán gửi tới cô Phó Hiệu trưởng phụ trách Lê Thị Mai Hương: "Trường Thực nghiệm thật tuyệt vời hôm nay ...", "các thầy cô và tất cả các con học sinh đã tham gia góp một phần rất quan trọng vào hình ảnh Việt Nam thân thiện, hiếu khách, yêu hòa bình, yêu môi trường. Trong buổi chiều muộn, Công chúa Thụy Điển có nhắc đến ấn tượng mạnh mẽ được giao lưu với giới trẻ Việt Nam và chia sẻ thông điệp của các bạn trẻ Việt Nam đến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, vì một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn hướng đến tương lai". Cùng với vinh dự được là trường duy nhất ở Việt Nam được Công chúa đến thăm, những lời khen, những phản hồi từ những vị khách sẽ là những lời động viên, khích lệ rất lớn với nhà trường.

Xin cảm ơn tất cả các thầy cô giáo, các bạn HS đã thay mặt toàn thể CBGV và HS nhà trường đón tiếp Công chúa Thụy Điển và đoàn khách. Đặc biệt cảm ơn 20 bạn HS đại diện cho các khối lớp đã tham gia vào buổi tọa đàm cùng Công chúa. Cảm ơn các bạn trong CLB truyền thông TNMedia của trường đã có đóng góp tích cực cho các hoạt động trong sự kiện này. Rất vui và tự hào về tất cả các bạn, những học sinh trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm.

Trên Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/the-gioi/cong-chua-thuy-dien-tham-truong-thuc-nghiem-co-vu-giac-mo-nobel-cua-hoc-sinh-viet-20190506231618763.htm

Trên trang Thông tấn xã Việt Nam: https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/cong-chua-ke-vi-thuy-dien-victoria-ingrid-alice-desiree-va-phu-quan-den-tham-truong-tieu-hoc-thcs-va-thpt-thuc-nghiem-khoa-hoc-giao-duc-3859029.html