Khai mạc chương trình Tập huấn bóng đá học đường FIFAĐược sự ủy nhiệm của Vụ Giáo dục thể chất (GDTC) - Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 20 – 22/3/2024, trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức tập huấn giáo viên về chương trình Bóng đá học đường của FIFA và chương trình trao nhận bóng, trải nghiệm bóng đá của học sinh. Chương trình tập huấn có sự tham dự của 74 học viên là các cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên giáo dục thể chất tại các trường thuộc Sở Giáo dục Đào tạo khu vực phía Bắc.

Xem nhanh

 

Lễ khai mạc sáng ngày 20/3 đã diễn ra trang trọng với sự hiện diện của đại diện Vụ GDTC, VFF, đoàn chuyên gia của FIFA và các thầy cô giáo của các tỉnh, thành phố trong cả nước.  

Về phía FIFA, có bà Fatimata Sow Sidibe – Giám đốc Chương trình Bóng đá học đường FIFA; các chuyên gia tư vấn và giảng viên chương trình: ông Melvin Mendy, ông Antonio Buenano Sanchez, bà Khloud Sebak, ông Andrew Massey, ông Jose Ariston Padre Caslib.

Về phía LĐBĐVN, có bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Tổng thư ký LĐBĐVN; ông Lưu Quang Điện Biên – Trưởng phòng Bóng đá phong trào, Đào tạo và các Tổ chức thành viên, ông Nguyễn Hoàng Phương – Giám đốc Dự án Bóng đá cộng đồng FFAV, cùng các thành viên ban tổ chức.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo có ông Trần Văn Lam – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất. Về phía đơn vị đăng cai, có ông Trần Quang Hưng – Hiệu trưởng trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD; bà Đoàn Hải Quỳnh – Hiệu phó nhà trường.


Mở đầu chương trình là màn biểu diễn vô cùng sôi động của các em HS trường Thực nghiệm KHGD. Các em đã mang đến một không khí vui tươi, tràn đầy sức sống cho buổi lễ khai mạc.Trong buổi lễ, ông Antonio Buenano Sanchez – Giảng viên chương trình tập huấn phát biểu: “Tôi rất vui mừng được đại diện cho đoàn người FIFA sang đây để triển khai dự án bóng đá học đường tại Hà Nội, Việt Nam. Lời đầu tiên tôi xin chúc mừng LĐBĐVN đã tham gia dự án bóng đá học đường của FIFA. LĐBĐVN đã chuẩn bị chu đáo các hạng mục từ trang thiết bị, về bóng, kinh phí và cho đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã hoàn chỉnh.”. Ông cũng nhấn mạnh: “Bóng đá có một sức mạnh mềm và chúng ta có thể sử dụng bóng đá để tạo ra ảnh hưởng tốt đến xã hội. Thông qua bóng đá, chúng ta không chỉ phát triển thể chất của học sinh mà còn phát triển kĩ năng sống, trao quyền cho trẻ em để từ đó thúc đẩy phát triển xã hội.”.

Cũng phát biểu tại buổi lễ, bà Fatimata Sow Sidibe – Giám đốc Chương trình Bóng đá học đường FIFA chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng trong 2,5 ngày tới đây của khóa tập huấn, các học viên sẽ có được những kiến thức, nền tảng có giá trị để phục vụ cho công việc trong tương lai và phát triển bóng đá học đường. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn LĐBĐVN và Bộ giáo dục đã tạo điều kiện để chúng ta có được khoá học ngày hôm nay. Từng giáo viên ở đây chính là đại sứ sẽ mang hình ảnh, thương hiệu của bóng đá học đường về địa phương của các bạn để cùng chung tay phát triển bóng đá học đường tại Việt Nam”.
Tiếp nối chương trình, ông Trần Quang Hưng – Hiệu trưởng trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD đã đại diện đơn vị đăng cai tổ chức chào mừng sự hiện diện của các học viên tham gia chương trình, đồng thời cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng LĐBĐVN đã tin tưởng và tạo cơ hội để nhà trường tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Ông Trần Quang Hưng cũng khẳng định đối với các trường học, việc giáo dục thể chất thông qua các môn thể thao là điều quan trọng và cần được quan tâm. Vì vậy, việc tập huấn cho các giáo viên về bóng đá học đường là vô cùng cần thiết.Đại diện LĐBĐVN, bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Tổng thư ký LĐBĐVN gửi lời cảm ơn FIFA, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Thực nghiệm KHGD, các giáo viên từ các địa phương đã tới tham dự chương trình tập huấn lần này. Bà Nguyễn Thanh Hà bày tỏ: “Việc được thụ hưởng về chương trình bóng đá học đường FIFA tại Việt Nam là một niềm vinh dự, đồng thời cũng là thách thức đối với LĐBĐVN và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông qua chương trình tập huấn này, các chuyên gia đến từ FIFA sẽ chia sẻ các kiến thức quý giá để các giáo viên có được kiến thức cơ bản, là nền tảng để chúng ta có thể chung tay đưa bóng đá học đường phát triển, trở thành chân đế vững chắc cho bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam.”.

Trong những ngày tập huấn tiếp theo, các học viên sẽ được trải nghiệm lí thuyết và thực hành về bóng đá học đường thông qua các bài học với 3 nội dung chính: cách sử dụng các phần mềm về bóng đá học đường; áp dụng các kĩ năng sống vào các bài học; cách bảo vệ trẻ em. Thông qua chương trình này, FIFA mong muốn các bạn HS không chỉ được phát triển về mặt thể chất, thể lực, các kĩ năng mà các em còn có cơ hội được phát triển kĩ năng sống, được rèn luyện trong môi trường lành mạnh và bình đẳng. 

Vào chiều ngày 22/3/2024, các bạn HS của trường Thực nghiệm KHGD sẽ tham gia chương trình trao tặng bóng tượng trưng của FIFA tới các trường học trên cả nước và tham gia trải nghiệm cùng các chuyên gia từ FIFA. Đây chắc hẳn là một kỉ niệm đáng nhớ của các em.