Giao lưu với đoàn giảng viên và sinh viên của Đại học South Cross, Úc

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu kết nối, ngày 17/02/2023, trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm KHGD đã có buổi làm việc với đoàn giảng viên và sinh viên trường Đại học South Cross. Đoàn gồm 16 người bao gồm 2 giảng viên và 14 sinh viên thực tập sư phạm, trong đó có 8 thực tập sinh tiểu học, 2 thực tập sinh tiền tiểu học và 4 thực tập sinh trung học cơ sở của trường ĐH South Cross...

Đoàn đã dự 2 tiết học của học sinh cấp tiểu học và có buổi giao lưu chia sẻ về kinh nghiệm quản lý giáo dục ở cấp tiểu học:

Cô Lê Thị Mai Hương thay mặt nhà trường giới thiệu ngắn gọn một số nét chính về trường Thực nghiệm, về chương trình giảng dạy, quy mô và tổ chức của nhà trường; Đặc biệt nhấn mạnh chức năng thực nghiệm của nhà trường, về điểm đặc biệt trong tổ chức dạy học kết hợp trải nghiệm và mỗi giáo viên dạy 1 môn riêng biệt (khác với các trường tiểu học khác).

Cô Cathy Lambke thay mặt đoàn giới thiệu về chương trình của thực tập sinh. Trường đại học South Cross có các ngành học đa dạng ở bậc đại học và sau đại học bao gồm cả Khoa học, Kinh doanh, Y khoa, Công nghệ thông tin, Nghệ thuật, xã hội học và Sư phạm. Trường có các chương trình thực tập ở các nước khác nhau giúp sinh viên tiếp cận các nền giáo dục khác nhau và có những trải nghiệm, kĩ năng mới trong việc giảng dạy và phát triển ngôn ngữ, góp phần đào tạo những giáo viên có khả năng làm việc toàn cầu. Đối với chương trình sau đại học, sinh viên được tham gia các khóa học cải tiến kĩ năng giảng dạy, các kĩ năng chuyên sâu về giảng dạy và quản lý giáo dục. Ngoài ra còn có một số chương trình liên kết với các trường đại học khác nhằm đào tạo chuyên ngành sư phạm đặc biệt như mầm non, Âm nhạc, Tiếng Anh.. Các chương trình đào tạo đều nhấn mạnh sự kết hợp giữa lí thuyết và thực tiễn, thực tập giảng dạy, nghiên cứu và đi thực tế.

• Phần hỏi đáp

Mô hình thực nghiệm đúng nghĩa chưa có ở Australia vì vậy đây cũng là điểm nhấn mà đoàn rất quan tâm. Các câu hỏi của đoàn tập trung vào nội dung thực nghiệm, về cách đưa nội dung thực nghiệm vào nhà trường, về việc phát triển chương trình nhà trường và đào tạo giáo viên đáp ứng.

Một số câu hỏi quan tâm đến phương pháp quản lý học sinh với những lớp có sĩ số đông, việc triển khai dạy học các CLB ngoài giờ học và các nội dung dạy học về âm nhạc, giáo dục thể chất trong nhà trường.

Cô Lê Trà Ngân thay mặt giáo viên trao đổi về các phương pháp dạy học áp dụng trong nhà trường, đặc biệt nhấn mạnh việc áp dụng CNTT trong quản lý và dạy học.

Cô Thạch Thị Lan Anh trao đổi về các câu lạc bộ sở thích của học sinh ngoài giờ học, về các tổ chức, nội dung.

Cô Lê Thị Mai Hương hỏi về nội dung đào tạo sinh viên, trong đó có quan tâm đến phát triển năng lực cảm xúc xã hội là một vấn đề đang được quan tâm ở Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn gửi đến nhà trường chứng nhận tham gia chương trình hỗ trợ giáo viên chất lượng cao của trường ĐH South Cross, nhà trường tặng đoàn bức tranh do học sinh của trường vẽ và chụp ảnh lưu niệm. Đoàn và nhà trường cũng trao đổi thông tin để tiếp tục liên hệ hợp tác trong những hoạt động sau này.

Một số hình dự giờ học môn Tiếng Anh do cô Lê Trà Ngân thực hiện và môn GDTC do cô Vũ Thùy Trang thực hiện.

Lê Thị Mai Hương – PHT PT