Cuộc thi "Tìm kiếm Nhà khoa học trẻ" tại Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD

Xem nhanh

Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD đã tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm Nhà khoa học trẻ" dành cho học sinh cấp THCS. Sự kiện này nhằm thúc đẩy học sinh trong việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tế trong đời sống. Cuộc thi không chỉ là một sân chơi giúp học sinh trao đổi, giao lưu và rèn luyện kỹ năng, mà còn giúp định hướng nghề nghiệp và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.


Cuộc thi đã thu hút sự tham gia tích cực từ phía thầy cô giáo và các em học sinh. Với vòng loại căng thẳng, 23 đề tài đã được chọn lọc và lựa chọn 10 đề tài xuất sắc để tham gia vào vòng chung kết. Các đề tài nghiên cứu của học sinh đã khá đa dạng, bao gồm các lĩnh vực như hóa sinh, khoa học trái đất và môi trường, kỹ thuật môi trường và nhiều lĩnh vực khoa học khác. Các sản phẩm của học sinh đã thể hiện chất lượng cao và sự sáng tạo, đồng thời thể hiện tính ứng dụng cao. Đặc biệt, để đảm bảo tính công bằng và đánh giá chính xác nhất, Nhà trường đã mời đội ngũ chuyên gia từ Viện Khoa học và Giáo dục Việt Nam cùng với các chuyên gia từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia hội đồng giám khảo. Các chuyên gia không chỉ tham gia quyết định các dự án xuất sắc nhất mà còn chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và cung cấp hướng dẫn, tư vấn về nghiên cứu khoa học cho các thí sinh.Cuộc thi "Tìm kiếm Nhà khoa học trẻ" đã diễn ra vô cùng sôi nổi và hào hứng. Đây là một cơ hội quý báu để các em học sinh được thể hiện khả năng và đam mê trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Cuộc thi không chỉ khích lệ sự đam mê của học sinh đối với khoa học, mà còn góp phần thúc đẩy sự đổi mới trong phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập, từ đó phát triển những phẩm chất năng lực quan trọng của học sinh. 

Kết thúc cuộc thi, hội đồng giám khảo đã xác định được:

1 giải nhất với dự án: "Máy vớt rác trên mặt sông, hồ". Do nhóm tác giả học sinh khối 6 thực hiện với các thành viên. Nguyễn Hồng Tuấn Khải - Lớp 6D, Đoàn Minh Quang - Lớp 6D, Cao Trí Dũng - Lớp 6D, Vũ Đăng Quang - Lớp 6A. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Huyền - Tổ KH Tự Nhiên. 

03 giải nhì:
Giải nhì 1 với dự án: “Chế tạo bẫy bắt côn trùng không sử dụng hoá chất độc hại”. Do 02 bạn học sinh lớp 8C thực hiện là Nguyễn Công Đức Anh và Trần Nguyễn Bảo Anh. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Lê Thuỳ Linh - Tổ KH Tự Nhiên
Giải nhì 2 với dự án: “Quy trình làm đậu khuôn tại nhà cho hs cấp THCS”. Do nhóm học sinh lớp 7 thực hiện, gồm các thành viên. Nghiêm Bảo Châu - Lớp 7D, Kiều Nguyễn Đan Hà - Lớp 7C, Phạm Hiền Anh - Lớp 7B, Ngô Nhật Minh - Lớp 7B, Lê Nguyễn Đức Minh - Lớp 7B. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Mai Oanh - Tổ KH Tự Nhiên
 


Giải nhì 3 với dự án: “Chế tạo mô hình cầu nâng thuỷ lực”. Do nhóm học sinh lớp 8D thực hiện gốm 04 thành viên, Lễ Vũ Diệp Anh,  Đặng Hoàng Khánh An, Đặng Minh Anh, Vũ Đặng Anh Thư. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Huyền - Tổ KH Tự Nhiên.
 


03 giải ba:
Giải ba 1 với dự án: “Thiết kế mô hình trồng rau hữu cơ đơn giản tại nhà” do 02 bạn học sinh lớp 6B thực hiện là Hoàng Đức An và Đào Gia Khánh. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Lê Thuỳ Linh - Tổ KH Tự Nhiên.
Giải ba 2 với dự án: “Làm Nến Thơm Đuổi Muỗi Tại Nhà” do hai bạn lớp 8C thực hiện là Đỗ Thục Anh và Trần Hà Phương. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Mai Oanh - Tổ KH Tự Nhiên
 


Giải ba 3 với dự án: “Thiết kế mô hình nhà nổi chống lũ” do nhóm học sinh khối 08 thực hiện gồm 03 bạn, Lê Quang Anh - Lớp 8C, Phạm Tuệ Phúc - Lớp 8C, Nguyễn Thuý Hiền - Lớp 8B. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Huyền - Tổ KH Tự Nhiên.03 giải khuyến khích:
Giải khuyến khích 1 với dự án: “ Chế tạo trái đất và mặt trăng để tìm hiểu về thiên văn học”. Do các bạn học sinh lớp 7D thực hiện gồm 05 bạn, Phạm Trung Kiên, Nguyễn Tuệ Anh, Nguyễn Phương Hà Mi, Phạm Vũ Hưng, Lê Nguyễn Bảo Trân. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Huyền - Tổ KH Tự Nhiên.

 
Giải khuyến khích 2 với dự án: “Làm nến thơm tại nhà và làm tinh dầu chanh sả”. Do các bạn học sinh lớp 8D thực hiện, gồm 04 bạn, Lê Hà An, Hoàng Minh Thư, Đỗ Hà Phương, Lê Minh Anh. Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Mai Oanh - Tổ KH Tự Nhiên
 
Giải khuyến khích 3 với dự án: “Chế tạo máy dư ảnh mô phỏng quá trình tiến hoá của loài người”. Do 06 bạn học sinh lớp 7D thực hiện, Lê Nam Phương, Phạm Hoàng Bảo Anh, Nghiêm Bảo Châu, Nguyễn Diệp Anh, Khổng Hoàng Khải, Nguyễn Đặng Khánh An.  Giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án ThS Đào Thị Huyền - Tổ KH Tự Nhiên.Trong thời điểm hiện nay, khi cả nước đang tiến hành đổi mới giáo dục, Trường Thực nghiệm KHGD luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra những môi trường học tập thú vị và hấp dẫn. Mục tiêu của nhà trường và các thầy cô là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, và nhà trường tin rằng "Đi học là Hạnh phúc" và "Mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui" là những triết lý cốt lõi để thúc đẩy sự phát triển của các em. Nhà trường gửi lời chúc tốt đẹp đến các em học sinh đạt giải trong cuộc thi lần này, hy vọng rằng các em sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê với khoa học và phát huy hơn nữa trong những hoạt động sắp tới. Nhà trường cam kết sẽ tiếp tục tạo ra các sân chơi thú vị, dẫn dắt các em trên con đường khám phá tri thức và khai phá tiềm năng của mình.