Chi bộ trường Tiểu học, THCS và THPT Thực Nghiệm Khoa học giáo dục: TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ QUÝ IV

Xem nhanh
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của chi bộ Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Ngày 06 tháng 10 năm 2023 chi bộ nhà trường đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý 4/2023 về “Chính sách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, ưu đãi giáo dục đối với dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam”. Đợt sinh hoạt này có 41 đồng chí tham dự. Trong màu áo xanh đồng phục không chỉ những đảng viên kì cựu mà cả chúng đảng viên trẻ của chi bộ đều có chung một tâm trạng háo hức, đợi chờ buổi sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa này.


Đoàn xuất phát từ trường

 
Đoàn có mặt tại Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, Thái Nguyên lúc 19h. Đó là một buổi tối gặp gỡ và sinh hoạt văn hoá vô cùng ý nghĩa với các thành viên trong chi bộ.
Đoàn được thưởng thức làn điệu hát Then, đàn tính, thổi khèn do chính những chàng trai, cô gái trong bản biểu diễn.
Bữa tối thêm ấm cúng bởi những câu chuyện thú vị về phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày nơi đây, được thưởng thức những thức quà ngon do chính những người dân bản làm ra. Từ đó các thành viên trong đoàn thêm trân trọng những con người hồn hậu mến khách, những con người đang ngày đêm giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây.    


Cùng nghe hát Then, đàn tính


Mọi điều mệt mỏi của chuyến hành trình được xua tan, những vấn đề như bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đối với dân tộc thiểu số trở nên gần gũi dễ hiểu hơn, để mỗi đồng chí trong chi bộ đều có hướng tiếp nhận và thực hành cho riêng mình một cách ý nghĩa nhất.
Sáng hôm sau, trời mưa tầm tã nhưng đoàn chi bộ nhà trường vẫn có mặt đầy đủ để hướng về nguồn - Khu di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa - Thái Nguyên. Trong tâm khảm mỗi đồng chí đảng viên của chi bộ việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam hành động. Vì vậy đây chính là một cơ hội ý báu để mỗi người đảng viên cùng hiểu và thực hành. Tại nhà trưng bài Bảo tàng ATK Định Hóa, đoàn chi bộ nhà trường đã có dịp tìm hiểu về nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng Trung ương Đảng, Chính phủ ở, làm việc để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), nơi quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong giai đoạn lịch sử gian khó nhưng hào hùng. 


Cùng lắng nghe thuyết minh tại nhà Bảo tàng

 
Chi bộ nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng

 
Thăm ATK Định Hóa - nơi "Thủ đô Gió Ngàn, Chiến khu Việt Bắc", mỗi thành viên trong chi bộ còn thêm hiểu được tầm nhìn cũng như lối sống giản dị của Hồ Chí Minh. Trong không khí trang nghiêm, chi bộ nhà trường đã cùng thắp nén hương tưởng nhớ công lao trời biển của Người với tấm lòng thành kính thiêng liêng.

Thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh


"Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta
Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa..."
Xin được nguyện suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mọi hành trình, mọi công việc sắp tới. Chuyến đi về nguồn ý nghĩa này đã trở thành một cơ hội học tập vô cùng ý nghĩa, để mỗi người đảng viên trong chi bộ nhà trường không còn cảm thấy những điều lý luận của Đảng trở nên xa vời. Lý luận gắn với thực tiễn  là hình thức học tập cần được nhân rộng thêm nữa. Một chuyên đề thiết thực và ý nghĩa, đó cũng là động lực, là mục tiêu để xây dựng chi bộ trường Tiểu học, THCS và THPT Thực Nghiệm KHGD ngày một thêm lớn mạnh.
Tin bài và ảnh: Chi bộ Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục