Khám phá làng nghề truyền thống và văn hóa gốm sứ tại Bát Tràng: Một buổi học thực địa đáng nhớ cho các em học sinh khối 6.

Ngày 09/05, 175 học sinh khối 6 của Trường THCS Thực Nghiệm Khoa Học Giáo Dục đã có một buổi học thực địa thú vị tại Bảo tàng gốm sứ Bát Tràng vào. Các em đã có những trải nghiệm đáng nhớ và bổ ích thu hoạch được từ chuyến đi.

Buổi tham quan bắt đầu bằng việc check-in tại Quảng trường bàn xoay, nơi các em có thể chụp ảnh để lưu lại kỷ niệm. Tiếp theo, học sinh được tham quan Bảo tàng, nơi các em tìm hiểu thông tin và hoàn thành phiếu thu hoạch để lấy điểm môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Qua việc khám phá các hiện vật và trưng bày, các em đã tìm hiểu về lịch sử, nghề gốm và giá trị văn hóa của làng gốm Bát Tràng.

Đặc biệt, học sinh đã có cơ hội hoá thân thành nghệ nhân làng gốm. Các em được tham gia vào các hoạt động làm gốm, tạo hình và trang trí các sản phẩm. Qua quá trình này, các em đã trải nghiệm được công phu và tinh hoa của nghề gốm, cùng với sự cẩn trọng và khéo léo trong từng đường nét.

Không chỉ dừng lại ở việc làm gốm, học sinh còn được khám phá không gian nghề gốm. Các em có cơ hội tìm hiểu về quy trình sản xuất, từ nguyên liệu đến quá trình tạo hình nung gốm trong lò và sơn lót vẽ hình. Điều này giúp các em hiểu rõ hơn về các công đoạn và công nghệ trong việc tạo ra những tác phẩm gốm sứ độc đáo.

Cuối cùng, học sinh đã thăm quan các gian hàng tại làng gốm sứ Bát Tràng. Tại đây, các em được trải nghiệm mua sắm và chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm sứ đa dạng, từ đồ nội thất đến đồ trang trí. Điều này giúp các em có cái nhìn tổng quan về các loại sản phẩm và tài năng của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng.

Với những trải nghiệm thú vị và kiến thức mới nhận được từ buổi tham quan Bảo tàng gốm sứ Bát Tràng, học sinh khối 6 đã có một ngày tràn đầy niềm vui và hứng khởi. Buổi học thực địa này không chỉ giúp các em hiểu thêm về nghề gốm và văn hóa làng gốm Bát Tràng, mà còn khơi dậy niềm đam mê và tiềm năng nghề nghiệp trong các em. Các em có thể nhận thấy rằng nghề gốm không chỉ là một nghề truyền thống, mà còn mang trong mình giá trị văn hóa và tinh thần sáng tạo của dân tộc ta.

Buổi tham quan tại Bảo tàng gốm sứ Bát Tràng ngày 09/05 đã tạo nên những kỷ niệm và trải nghiệm đáng nhớ trong tâm trí các học sinh khối 6. Những kiến thức và kỹ năng các em đã học được từ buổi học thực địa này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn trong việc hình thành con người và xây dựng tương lai của mỗi em.

Tin bài GV: Nguyễn Thị Doanh - Nguyễn Thị Thu Hà