Buổi học trải nghiệm tại Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam: Khám phá hệ sinh thái rừng và tài nguyên thiên nhiên

Hôm đó, 174 học sinh lớp 7 Trường THCS Thực Nghiệm Khoa Học Giáo Dục đã có một buổi học trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam vào ngày 11/05. Buổi học thực địa này đã mang đến cho các em những kiến thức và trải nghiệm độc đáo về hệ sinh thái rừng và tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Dưới đây là những hoạt động mà học sinh được tham gia:

Buổi tham quan bắt đầu bằng việc khám phá khu trưng bày mẫu vật, nơi học sinh được tìm hiểu về các hệ sinh thái rừng và quá trình trưởng thành, phát triển của thực vật. Các em có cơ hội quan sát và nắm bắt những đặc điểm độc đáo của các loại cây, từ cấu trúc gân lá đến hình dáng và cách sinh trưởng của chúng.

Tiếp theo, học sinh đươck thực hành soi gân lá qua thấu kính hiển vi. Điều này giúp các em nắm bắt sự phức tạp và sắc nét của cấu trúc lá cây, từ các mạch gân đến tế bào lá. Qua quá trình này, các em được khám phá thêm về sự đa dạng và tính chất đặc biệt của cây cối trong rừng và cách chúng tạo ra oxi và dinh dưỡng nuôi cây. Các em cũng được xem phim về tập tính của động vật và nhận biết các dạng lá khác nhau. Phim tài liệu giúp học sinh hiểu về chức năng quang hợp của lá cây và tìm hiểu các đặc điểm vật lý và sinh học của lá phù hợp với chức năng của chúng. Sau đó, học sinh được thực hành làm tiêu bản thực vật, từ việc thu thập lá cây cho đến quá trình bảo quản và tạo ra các tiêu bản có tính thẩm mỹ cao.

Một trong những trải nghiệm thú vị khác của buổi trải nghiệm là làm tranh từ lá cây. Học sinh được khám phá khả năng sáng tạo của mình khi sử dụng lá cây để tạo ra những tác phẩm tranh độc đáo. Điều này không chỉ khơi dậy sự sáng tạo mà còn tạo ra một cơ hội để học sinh kết hợp giữa nghệ thuật và tự nhiên.

Cuối cùng, học sinh được thăm quan Vườn thực vật và khám phá khu hầm trú ẩn trong lòng đất tại Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam. Hành trình khám phá Vườn thực vật mang đến cho học sinh một cái nhìn đa dạng về các loại thực vật trong rừng và vai trò quan trọng của chúng trong duy trì cân bằng sinh thái.

Trải qua hành trình trong khu vườn, học sinh được tiếp cận với những loài cây, thảm thực vật đa dạng và đặc trưng của rừng. Các em được hướng dẫn nhận biết và tìm hiểu về từng loại cây, sự phân bố và vai trò của chúng trong hệ sinh thái rừng. Điều này giúp học sinh hiểu rõ hơn về sự đa dạng sinh học và giá trị của tài nguyên rừng Việt Nam.

Buổi trải nghiệm tại Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam ngày 11/05 đã mang đến cho học sinh khối lớp 7 những kiến thức và trải nghiệm thực tế về tài nguyên rừng và hệ sinh thái. Các em đã có cơ hội tìm hiểu về các loại cây, động vật và quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng. Đồng thời, qua những hoạt động thực hành và khám phá, học sinh đã phát triển kỹ năng quan sát, phân tích và sáng tạo trong việc nghiên cứu và tìm hiểu về tài nguyên rừng và môi trường tự nhiên.

Tin bài GV: Nguyễn Thị Doanh - Nguyễn Thị Thu Hà