Khám phá lịch sử và văn hoá dân tộc qua các chuyến đi thực địa của học sinh Tiểu học trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm KHGD

Việc đưa học sinh tiểu học đi học thực địa khám phá về lịch sử và văn hoá dân tộc có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục và phát triển các em. Các em sẽ được tiếp cận với kiến thức và trải nghiệm thực tế, hình thành tư duy phản biện và cảm nhận sâu sắc về giá trị văn hoá. Chuyến đi còn giúp các em phát triển kỹ năng xã hội và tương tác với bạn bè trong lớp. Từ đó, các em sẽ hiểu rõ hơn về đất nước và dân tộc, tôn trọng và yêu quý những giá trị văn hóa của dân tộc, đất nước mình.
Xem nhanh

Buổi học thực địa tại Hoàng thành Thăng Long của khối học sinh lớp 4 lớp 5 Trường TH, THCS &THPT Thực nghiệm KHGD - Nơi ghi dấu những giá trị lịch sử-văn hóa quý báu của Thủ đô Hà Nội.

 

Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội là nơi mà những giá trị lịch sử- văn hóa quý báu được kết tinh qua nghìn năm văn hiến, trở thành niềm tự hào của người dân Thủ đô. Dấu ấn của những thời kì lịch sử vang son đã qua còn được ghi dấu lại tại nhiều khu di tích lịch sử giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Đối với thế hệ trẻ ngày nay, những khu di tích này còn là “lớp học” thực địa, là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước. Để đáp ứng yêu cầu dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, học sinh không chỉ được học ở sách vở, học ở thầy cô, bè bạn mà các em còn được tham gia các buổi học thực địa với rất nhiều những hoạt động trải nghiệm bổ ích. Nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc ở trong mỗi mầm non tương lai của đất nước, trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD đã tổ chức buổi học thực địa vô cùng ý nghĩa cho học sinh khối 4,5 tại Hoàng thành Thăng Long.


Trong buổi học thực địa đầy thú vị này, học sinh được nghe giới thiệu tổng thể về khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Học sinh rất hào hứng khi còn được chụp ảnh checkin tại nhà 19C và Bức tường gạch như một cách để lưu lại những kỉ niệm đẹp đẽ về chuyến đi học thực địa này. Tiếp tục cuộc hành trình học thực địa, học sinh được tham quan cổng thành Đoan Môn – cổng chính quan trọng nhất dẫn lối vào Cấm thành Thăng Long. Sau đó, học sinh được trải nghiệm con đường đèn lồng lung linh sắc màu và đến thăm phòng trưng bày 1000 năm Thăng Long. Học sinh còn được chụp ảnh cùng những chú chim bồ câu đáng yêu. Để lại những cảm xúc sâu lắng nhất cho thầy trò trường Thực nghiệm có lẽ là khi bước chân vào sân Điện Kính Thiên để làm lễ dâng văn, dâng hương và chào cờ. Đứng tại nơi đây, các em như được quay ngược thời gian trở về nơi đã từng được coi là “hồn cốt” của Hoàng thành Thăng Long khi nơi đây được sử dụng cho các nghi lễ long trọng của triều đình, đón tiếp các sứ giả nước ngoài và tổ chức các cuộc họp bàn về việc quốc gia quan trọng. Tiếp nối cuộc hành trình bồi đắp thêm cho tình yêu nước, học sinh được tham quan và chụp ảnh tại khu di sản: hầm T1, hầm ngầm D67, phòng thi đình… Kết thúc chuyến đi, học sinh đến thăm thảm cỏ Hậu Lâu và trải nghiệm hoạt động tương tác làm diều theo chủ đề “Em yêu di sản Hoàng thành Thăng Long”.
Dù buổi học thực địa chỉ diễn ra trong vòng nửa ngày nhưng các bạn học sinh khối 4,5 trường Thực nghiệm đã khám phá được rất nhiều điều về di sản lịch sử, văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và của đất nước nói chung trong quá khứ. Chắc hẳn sau chuyến đi học thực địa này, các em sẽ càng thêm yêu, thêm trân trọng những giá trị quý báu của dân tộc.

 

Trải nghiệm về văn hóa dân tộc tại Bảo tàng Dân tộc học - Chuyến hành trình tham quan học thực địa đầy ý nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh khối 1,2,3 Trường TH, THCS &THPT Thực nghiệm KHGD.


                     Phó Hiệu trưởng phụ trách ThS Lê Thị Mai Hương cùng các cô trong chuyến hành trình
 

Trong hai ngày  13-14/4 vừa qua, tiết xuân mát mẻ là khoảnh khắc thật tuyệt vời để tận hưởng sự đẹp đẽ của thiên nhiên và tràn đầy năng lượng để bắt đầu một hành trình tham quan học thực địa của các bạn học sinh khối 1,2,3 của trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD đã có một trải nghiệm thực địa đầy ý nghĩa và bổ ích tại Bảo tàng Dân tộc học. Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống văn hóa của 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S, mà còn là kho tàng văn hóa của các nước bạn trên thế giới.


 

Trong chuyến hành trình tham quan, các bạn nhỏ đã được trải nghiệm một không gian văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc và đầy phong phú. Từ những hình ảnh, tư liệu, đến các bối cảnh sinh hoạt đời sống của các dân tộc được phục dựng sống động. Các bạn nhỏ đã được tìm hiểu về nền văn hóa của các dân tộc tại Việt Nam thông qua việc tham quan một số ngôi nhà truyền thống như nhà sàn, nhà rông, nhà dài...
Các em cũng đã được khám phá khu vực văn hóa Đông Nam Á thông qua ba bộ sưu tập hiến tặng và phòng Hàn Quốc.Những trải nghiệm đáng nhớ không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu, mà còn được các bạn nhỏ trải nghiệm, tham gia và sáng tạo. Với việc tham gia trải nghiệm vẽ trang phục các dân tộc Việt Nam, các em đã được hòa mình vào không gian văn hóa và trở thành một phần của nó.Tất cả những điều trên đều góp phần làm phong phú hơn vốn hiểu biết của mỗi bạn nhỏ về các dân tộc Việt Nam và các nước khác trong khu vực. Những kỉ niệm đáng nhớ và ấn tượng về buổi học thực địa sẽ là những chuyến đi tuyệt vời, khó phai trong kí ức của các em. Chắc chắn rằng, đây sẽ là một chuyến đi mà các bạn nhỏ sẽ không bao giờ quên!

                                                                                                                          Tin bài: GV Hồ Phương Thảo