Đặng Minh Anh học sinh lớp 8D trường TH, THCS Và THPT Thực nghiệm KHGD, nhận giải khuyến khích tại cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52


 
Xem nhanh

 Đặng Minh Anh học sinh Lớp: 8D Trường TH, THCS Và THPT Thực Nghiệm Khoa Học Giáo Dục vừa dành giải khuyến khích cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 của Liên Minh bưu chính thế giới 
 


Lí do Minh Anh chọn nội dung:

Em chọn chủ đề năm nay để dự thi vì nó là một vấn đề được coi là chủ đề nóng ở bất cứ thời điểm nào. Và chủ đề của các năm trước thì theo em thấy các học sinh vẫn đựơc tưởng tượng và bàn tán về vấn đề giao thông nhưng vẫn còn bị giới hạn nhưng năm nay chủ đề chính lại là việc xây dựng một giao thông an toàn hơn cho trẻ em trên toàn thế giới. Mà tụi em còn được đóng vai là một nhân vật siêu anh hùng nên điều này càng chả nên dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng cho bức thư này. Và khi dịp tết nguyên đán này rất nhiều các ông các bác có uống chút rượu bia thì nhiều người quá chén mà lái xe gây nên một số chuyện bi thương không đáng  sảy ra vì vậy cũng muốn thông qua bức thư này để nhắn nhủ vài điều.

Và nhân vật em chọn để nhận được bức thư này là công nghệ thông tin AI còn hay được gọi là Chat GPT. Vì trong thời điểm này trí tuệ nhân tạo được mọi người quan tâm và hướng tới, thêm nữa là việc kho dữ liệu khổng lồ của trí tuệ nhân tạo Chat GPT này là một thứ có thể giúp con người tra cứu thông tin. Nhưng vẫn phải nhắc nhở rằng việc xây dựng an toàn giao thông này xuất phát thì con người và TRÁI TIM của con người thứ mà trí tuệ nhân tạo không thể chạm tới. Vì vậy em sử dụng trí tuệ nhân tạo để em có thể nhờ sự trợ giúp từ Chat GPT này để đóng góp, đầu tư xây dựng những con đường an toàn hơn cho trẻ em.Cảm xúc của em khi biết mình nhận giải:

Bản thân em thấy khác bất ngờ và phấn khích khi mình đạt được giải và mang thành tích về cho trường. Năm nay cũng là lần thứ 3 em tham gia cuộc chơi viết thư này nên em cũng thực sự lo lắng nếu mình chưa đủ điều kiện đề đạt được thành tích ở cuộc thì cũng không còn thời gian để tham gia cuộc thi này nữa . Và trong khoảng thời gian giám khảo chấm cái bài thi thì em khá sợ vì trước khi nộp bài thì em không có soát lại chính tả và phần nội dung kĩ lưỡng. Nhưng khi thấy mình vinh danh được nhận giải thì em cảm thấy rất vui và cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn để có tinh thần tốt năm sau chuẩn bị vào ngôi trường cấp 3 em mong muốn ạ. Và em muốn cảm ơn tới giáo viên bộ môn văn của em và người giúp em gứi bức thư này đã cùng tiếp động lực cho em để viết nên một bức thư một bài dự thi ạ.


Nội dung bài viết mà Minh Anh đoạt giải:
 

               Xứ Asgard, ngày…tháng ….năm….

        Chào Chat GPT thông thái!

      “Ai mà không lên chatbot để trò chuyện với mình nhỉ?” Có phải anh đã nghĩ thế khi nhận bức thư này? Đành rằng anh có thể huy động hàng tỉ tỉ dữ liệu để thực hiện nhiệm vụ chỉ trong tích tắc. Nhưng bạn ạ, có những vấn đề ta sẽ phải suy nghĩ rất rất lâu đấy! Là Thor đây – vị siêu anh hùng có sứ mệnh mang đến những con đường an toàn cho trẻ em. Tôi muốn bàn với anh về những sức mạnh siêu phàm giúp tôi thực hiện sứ mệnh cao cả ấy.

            GPT ơi, sẽ tốt biết bao nếu anh giúp tôi tìm lại chiếc búa.  Nhưng nếu anh từ chối, tôi cũng không lấy làm buồn đâu. Tôi biết kho dữ liệu của anh chỉ cập nhật đến 2021 mà! Và đâu phải câu hỏi nào cũng có thể tìm được đáp án. Anh sẽ nói sao khi em bé Đồng Nai (Việt Nam) hỏi về những phút cuối cùng của người anh trai dưới gầm xe Ben? Anh làm thế nào đưa bố mẹ của ba em bé ở miền Tây nước Úc trở về nguyên vẹn sau tai nạn với chiếc Land Rover? Anh có hiện thực hóa được ước mơ tưởng chừng nhỏ nhoi của những thiên thần nhỏ bị tai nạn giao thông đoạt mất quyền làm người – ước mơ ĐƯỢC SỐNG? Và với câu hỏi “Con đường nào là an toàn cho trẻ em?”, thì câu trả lời nào mới là thỏa đáng?... Còn nhiều nữa những nhiệm vụ bất khả thi như thế. Cả hiện tại và tương lai trái đất đang từng ngày bị đe dọa vì những cung đường không an toàn.  Nếu búa Mjolnir trở lại, tôi cũng không tự tin có thể hoàn thành hết được. Tôi cần anh…

            Chat GPT này, tôi đang tưởng tượng về viễn cảnh tươi đẹp khi chúng ta kết hợp với nhau. Những con đường được là phẳng tức thì. Những barie phút chốc dựng lên cứu nguy cho chiếc xe suýt lao xuống vực sâu thẳm.  Thời gian tức khắc đóng băng, một sinh mệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Và não bộ con người có thể được anh cấy ghép thông tin, đưa ra những chỉ dẫn về về giao thông. Cả một hệ thống cảnh báo được kích hoạt trước cả khi xuất hiện dấu hiệu không an toàn… Thật tuyệt quá nhỉ?

       Nhưng nếu vậy, thế giới này còn đâu là của con người nữa! Tôi - anh  - hay những điều như chúng ta chỉ là công cụ để điểm tô cho bức tranh cuộc sống loài người. Chúng ta không hề toàn năng! Anh biết không, có một nơi chúng ta chưa thể đặt chân (thậm chí không bao giờ có thể). Đó là TRÁI TIM của con người, nơi có những nhịp đập yêu, hờn, giận, thương … Đó mới là cội nguồn sức mạnh lớn nhất để mang tới cái kết có hậu cho câu chuyện về những con đường an toàn cho trẻ em!

            Vậy thì chúng ta cùng nhau giúp con người kích hoạt siêu sức mạnh và siêu AI trong họ được không GPT? Bằng lợi thế làm bạn với trẻ nhỏ, tôi sẽ liên kết các siêu anh hùng tạo nên những câu chuyện được cài đặt bài học về giao thông. Những công dân nhí có trách nhiệm với thế giới chính là hạt mầm sức mạnh ta gieo cho tương lai. Còn anh, trong thời đại số, không ai thích hợp để khiến loài người quan tâm nhiều đến giao thông hơn anh. Chẳng phải cả những chính khách, những người nổi tiếng, những thần tượng của giới trẻ…  cũng đều mê mẩn Chat GPT sao? Thay vì chỉ thực hiện nhiệm vụ thụ động, anh thử hoán đổi vị trí với họ được không? Hãy đưa những từ khóa liên quan đến an toàn giao thông cho trẻ nhỏ trở thành “hot search”.  Khi một tài khoản truy cập, anh hãy yêu cầu họ đặt tay lên trái tim mình. Tiếng nói yêu thương và trách nhiệm trong thẳm sâu sẽ mách bảo họ những  nhiệm vụ cần kíp cho hôm nay và mai sau.  Siêu anh hùng, siêu AI có thể chẳng ở đâu xa trong cuộc đời này.

Anh bạn thân mến, tôi lại cần đi để giải cứu một bạn nhỏ bị sa chân xuống cống thoát nước đây. Anh hãy nghỉ ngơi một chút nhé! Tôi thấy anh đang quá tải đấy. Và tôi mong anh suy nghĩ thật kĩ về lời đề nghị mạo muội này.

                                                                                                Với tất cả mến yêu và hi vọng

Thor