Tin tức - Sự kiện

     Chiều thứ Ba, ngày 15/5/2018, học sinh trường THCS Thực Nghiệm vô cùng háo hức với Hội chợ Khoa học và Sách được tổ chức trong khuôn viên nhà trường. Với mục tiêu tạo điều kiện cho học sinh trong trường có cơ hội giới thiệu, trình bày sản phẩm, dự án hay đề tài của mình đến đông đảo mọi người, thực hiện mua bán và trao đổi trong hội chợ, từng lớp đã được tự tổ chức và tham gia triển lãm, giới thiệu sản phẩm về các môn học, về sách, trải nghiệm các hoạt động bằng kiến thức của các bộ môn học.

Thi Giới thiệu sách

     Nội dung chương trình Hội chợ năm nay vô cùng phong phú, đa dạng, bao phủ hầu hết các nhóm môn học, từ khoa học Xã hội đến khoa học Tự nhiên. Nếu như với bộ môn Toán, học sinh được trải nghiệm các hoạt động Rung chuông vàng, xem phim khoa học, xây cầu (tháp); môn Hóa học, các em được trải nghiệm Chế tạo rocket mini, thử màu thức ăn;… thì với bộ môn Ngữ văn, các em lại được tự tin thuyết trình về một cuốn sách mà mình yêu thích qua Hội thi Giới thiệu sách. Ngoài ra, các em con được tham gia trải nghiệm về cầu vồng (Sugar rainbow), Cốc nước không trọng lượng (lĩnh vực Vật lí); Quan sát mô, Quan sát tế bào (lĩnh vực Sinh học); Đo mây tại sân cỏ (lĩnh vực Địa lí), Thiết kế đồ handmade (Lĩnh vực Công nghệ)… và đặc biệt, với Hội chợ năm nay, các em tiếp tục được tham dự Thi Tìm kiếm nhà khoa học trẻ và được tham gia trải nghiệm hoạt động Quốc hội học đường…

Thi Giới thiệu sách

Hoạt động Quốc hội học đường

Hoạt động Quốc hội học đường

Trải nghiệm Cầu vồng của môn Vật Lí

Trải nghiệm Cầu vồng của môn Vật Lí

Xây cầu (tháp) bằng đất sét và tăm

Xây cầu (tháp) bằng đất sét và tăm

Thi Rung chuông vàng

     Ngoài thời gian trang trí, chuẩn bị cho các trải nghiệm, các gian hàng của lớp tại các vị trí phân công, thời gian chính thức của Hội chợ dù chỉ diễn ra trong vòng hai giờ đồng hồ (từ 14h đến 16h) nhưng đã mang lại cho học sinh toàn trường những trải nghiệm vô cùng bổ ích và lý thú, giúp các em nhận biết được cái hay, cái đẹp, những hữu ích, thiết thực của mỗi bộ môn học.

     Hy vọng rằng, với kế hoạch tổ chức thường niên, Hội chợ Khoa học sẽ là một trong những hoạt động thiết thực giúp cho học sinh Thực Nghiệm ngày càng hứng thú, say mê hơn với các môn học và có thêm những tìm tòi, sáng tao để Hội chợ mỗi năm càng thêm đa dạng, hấp dẫn hơn.

     Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh lớp 9 được bày tỏ tình cảm của mình để tri ân công lao sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ của ông bà, cha mẹ, thầy cô; giáo dục học sinh lòng kính yêu, tôn trọng, lòng biết ơn đối với đấng sinh thành, quý thầy cô giáo; qua đó, động viên các em phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện để trở thành những công dân tốt, chiều ngày 27 tháng 4 năm 2018, Ban Phụ huynh học sinh khối 9 đã phối hợp với nhà trường tổch chức Gala tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 9 - khóa học 2014-2018.

     Năm học nào cũng vậy, giờ phút tri ân luôn là những khoảnh khắc mà thầy và trò nhà trường trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Và cái giây phút lắng đọng nhất của buổi lễ chính là thời khắc được nghe các em học sinh khối 9 chia sẻ cảm xúc, trình diễn những tiết mục văn nghệ - những bài hát, điệu nhảy cuối các em được trình diễn trên sân khấu THCS Thực Nghiệm. Những nụ cười, những giọt nước mắt, những cái ôm, những lời cảm ơn cùng lòng tin, lòng quyết tâm của các em học sinh khối 9 đã nói lên được sự gắn bó, tình yêu các em dành cho mái trường Thực Nghiệm. Bởi, với tất cả các em, trường THCS Thực Nghiệm luôn là ngôi nhà thân thiết. Trong ngày lễ tri ân và trưởng thành này các em tựa như những thiên thần nở những nụ cười đầy tự tin và tự hào rằng mình đang dần lớn và trưởng thành thật rồi.

     Làm cha mẹ, còn vui mừng nào hơn khi nhận ra con mình trưởng thành. Buổi lễ hôm nay như dấu mốc đầu tiên trong hành trình trưởng thành đó. Làm thầy cô, biết bao cảm xúc, biết bao niềm tin yêu gửi gắm ở các thế hệ học trò. Lắng nghe những lời giãi bày, lời hứa quyết tâm của các em,chính những bậc làm cha mẹ, thầy cô lại vô cùng thấm thía, xúc động và tự hào. Cha mẹ, thầy cô nguyện mãi là tấm gương sáng về lòng yêu người, yêu nghề để  lớp lớp học trò trường THCS Thực Nghiệm noi theo. Nếu cha mẹ cho các em hình hài, gia đình cho các em nề nếp gia phong, thì thầy cô cho các em tri thức và nhân cách làm người. Hy vọng lễ trưởng thành hôm nay sẽ là dịp để các em bày tỏ tình cảm của mình nhằm tri ân công lao sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ của ông bà, cha mẹ, thầy cô. Cha mẹ, thầy cô luôn kỳ vọng sự trưởng thành vững vàng hơn nữa ở các em trong tương lai.

     Gala tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 9 khép lại, đánh dấu thời khắc kỳ diệu và long trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh. Đối với các em tương lai đang mở ra mênh mông phía trước, chúc các em sẽ dũng cảm và tiếp tục rèn luyện mình ở cấp học tiếp theo để trở thành những con người chân chính, có nghĩa, có tình và giàu trí tuệ. Các em sẽ lan tỏa tinh thần Thực Nghiệm để hội nhập vào xã hội, tạo lập cuộc sống cho riêng mình trong tương lai và cùng chung tay dựng xây quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Cha mẹ, thầy cô luôn hết long tin tưởng và yêu thương các em...

 

 

 

      Vào thứ 7 ngày 17-3, trường Thực Nghiệm chúng mình đã tổ chức cuộc thi Olympic các môn học cấp trường nhằm nâng cao các kĩ năng và khích lệ tinh thần học tập của các học sinh khối 6,7,8. Điều đáng mừng là các bạn rất tích cực tham gia và đã đạt được những thành tích cao trong đợt thi lần này: có khoảng 250 học sinh tham gia trong đó có 80 bạn đạt giải.

- Môn Toán:Nguyễn Minh Đức (lớp 6C) - giải Ba, Phúc Long (lớp 8A) - giải Nhì

- Ngữ Văn: Ngọc Thuận (lớp 6A) - giải Nhì, Linh Giang (lớp 8C) - giải Nhì, Tường Quyên (lớp 7C) - giải Ba.

- Tiếng Anh: Hà Phương (lớp 6C) - giải Nhì, Thu Trang (lớp 7E) - giải Nhì

- Tiếng Nhật: Hồng Trang (lớp - 7C) - giải Nhất, Kim Hoàn (lớp 8C) - giải Nhất, Mai Anh (lớp 8C ) - giải Nhất.

     Đó là những "con số biết nói" về sự tự tin cũng như trình độ của các bạn dự thi trong năm nay. Mong rằng, qua cuộc thi lần này, các bạn sẽ bồi đắp thêm bản lĩnh, kinh nghiệm và kiến thức để cọ xát trong nhiều kỳ thi tiếp theo...

Một số hình ảnh các thầy cô trao giải cho các bạn đạt giải:

 

     Vào ngày 28/03/2018 vừa qua, trường THCS Thực Nghiệm vô cùng phấn khởi, tự hào khi bạn Đào Phúc Long lớp 8A đã đạt được Huy chương Vàng cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC 2018 .

     HOMC là cuộc thi chất lượng, nghiêm túc, được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đứng ra tổ chức, với sự phối hợp của Hội đồng Toán học Hà Nội cùng nhiều sở, ban ngành có liên quan. Đây là cuộc thi dành cho các học sinh lớp 8 (Junior) và lớp 10 (Senior), được tổ chức thường niên vào tháng 3 hàng năm.

     Sau đây, hãy cùng nghe những chia sẻ của bạn Đào Phúc Long về cuộc thi này!

›"Theo tớ, môn toán là môn học có ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và là một môn rất dễ học. Vì vây, Toán là môn học sở thích của tớ, chính vì điều đó đã thôi thúc tớ đi thi rồi. Và một phần động lực cũng là do thầy tớ luôn động viên, khích lệ tớ nên đi thi.

›Khó khăn đầu tiên của tớ xuất phát từ ý nghĩ là khi đi thi mà được giải sẽ được ban truyền thông phỏng vấn và nó làm cho tớ cảm thấy hơi lo lắng vì các câu trả lời của truyền thông luôn thật hóc búa nhưng tớ cũng có phần thích thú vì phải chăng những câu hỏi này sẽ giúp tớ học giỏi văn hơn. Khó khăn thứ 2 của tớ là đề thi cũng khá là khó nên đến giờ tớ cũng không ngờ rằng mình đạt được một giải cao như vậy!

›Thật ra thì tớ chưa từng mơ đến việc tớ đạt được Huy chương Vàng, vì vậy tớ cảm thấy rất là sung sướng, thích thú và vui mừng khi đạt được thành tích này.

›Kinh nghiệm của tớ trong bộ môn Toán là Toán không khó đâu, chỉ đơn giản là cố gắng học thuộc lí thuyết, chỉ cần lí thuyết là bạn có thể giải được tất cả các bài tập.

›Dự định của tớ là tớ sẽ thử sức trong các cuộc thi với các bộ môn khác nữa chứ không chỉ với môn Toán."

     Cảm ơn Long về những chia sẻ vô cùng thú vị! Bọn tớ sẽ vẫn ở đây và luôn ủng hộ cho những dự định trong tương lai của bạn. Bạn đã mang lại nhiều vinh quang cho trường và chắc hẳn cũng là nguồn động lực dành cho những bạn yêu thích môn Toán nhưng vẫn do dự, cân nhắc trong các cuộc thi. Chúng tớ luôn lấy cậu là một tấm gương để học tập và rèn luyện, cảm ơn bạn vì bạn chính là một trong những lý do khiến mỗi thành viên Thực Nghiệm cảm thấy tự hào khi được sống và học tập dưới mái trường mến yêu này. 

                                                                                                                                                         Thực hiện: Anh Thái - lớp 8B

      Tháng 3 là một trong những tháng khá căng thẳng với các bạn học sinh trường Thực Nghiệm vì những bài kiểm tra liên tiếp nối nhau. Nhưng sự căng thẳng đó đã được phần nào giảm bớt trong chuyến đi thực địa tại trạm đa dạng sinh học Mê Linh được nhà trường tổ chức cho học sinh khối 6. Đợt trải nghiệm được chia làm 3 buổi: ngày 13 cho 6A và 6B, hai lớp 6C và 6D được khởi hành vào ngày 14 và tập thể 6E kết thúc chương trình bằng chuyến đi ngày 15 tháng 3.

     Đúng 7 giờ 30 phút sáng, các bạn học sinh bắt đầu lên xe, rời xa thành phố nhộn nhịp để đến với một môi trường tràn ngập sắc xanh và khí trời mát mẻ. Đường đi khá dài, phải mất hơn một tiếng mới đến được nhưng không bạn nào cảm thấy chán nản hay mệt mỏi. Đến nơi, các bạn được tập trung lại theo sự sắp xếp của các cô chú hướng dẫn. Buổi hôm đó có hai hoạt động: lên rừng và học tại trạm. Hai lớp một sẽ luân phiên nhau thực hành để trong buổi sáng và chiều có thể thực hiện được nhiệm vụ một cách tốt nhất. Trong khi đi rừng, các bạn được tận mắt nhìn thấy và học hỏi về các loại cây: từ ngọn cỏ mỏng manh cho đến những loại cây cổ thụ cao hàng mét. Trên đường đi, mỗi người đều thu thập các mẫu lá cây để ép vào trong sổ thu hoạch của mình. Sau khi về đến nơi, cuốn sổ của bạn nào cũng đa dạng với thật nhiều mẫu cây lá khác nhau. Còn chương trình học ở tại trạm thì lại thú vị theo một cách riêng của nó. Mọi người được tìm hiểu về các loài động vật quý hiếm và cách để bảo vệ chúng, được tận mắt chứng kiến môi trường sống của từng con vật khác nhau. Những kiến thức bổ ích ấy đã cho chúng em thấy rõ hơn về thế giới tự nhiên mà trước kia chỉ thấy được trong sách vở.

 

Buổi học kết thúc, chúng em ra về trong tâm trạng phấn khởi với biết bao kiến thức cộng thêm tình yêu thiên nhiên, yêu thế giới muôn loài. Mặc dù hoạt động cả một ngày dài khiến ai cũng mệt nhưng nếu có thêm một chuyến đi nào nữa, chúng em cũng ngay lập tức phấn khởi lên đường. Trên xe, những ánh mắt học sinh vẫn lưu luyến nhìn về trạm đa dạng Mê Linh như thầm hứa sẽ còn nhiều dịp quay lại nơi đây, để lại được sống cùng thiên nhiên cây cỏ....

                                                                                            Thực hiện: Ngọc Thuận - 6A; Ảnh: cô Thu Nga, cô Hồng Vân

Chuyên mục phụ

Hình ảnh hoạt động

Partner - Ad

RES

 

VTT

Facebook

 
Thân thiện
Trung thực
Tự tin
Trách nhiệm
Sáng tạo