Những năm gần đây, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã trở thành một trong những địa điểm học tập quan trọng trong chương trình học tập của học sinh trường THCS Thực Nghiệm. Từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 1 năm 2018 vừa qua, gần 200 học sinh khối 8 của trường đã được Ban Giám hiệu phối hợp với Bảo tàng tổ chức cho tham quan và học tập tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học.

Cán bộ bảo tàng tiếp đón, phổ biến và thống nhất nội quy tham quan bảo tàng

     Đúng theo chương trình đã định, sau khi được đón tiếp bởi cán bộ bảo tàng, các nhóm học sinh được phổ biến và thống nhất nội quy khi tham quan bảo tàng. Theo bước chân của cán bộ bảo tàng, các bạn được nghe giới thiệu sơ lược tổng quan về bảo tàng, được tham quan, chiêm ngưỡng hàng nghìn tác phẩm thuộc các bộ sưu tập điêu khắc và hội họa và ý nghĩa của chúng trong dòng chảy lịch sử - văn hóa – nghệ thuật của dân tộc. Các bạn học sinh Thực Nghiệm đã bị thu hút vào các hiện vật phong phú với nét sáng tạo độc đáo, óc thẩm mỹ và bàn tay tài hoa của cácnghệ nhân Việt Nam qua các thời kì lịch sử. Các bạn luôn cảm nhận được từ những đường nét hoa văn rực rỡ trên các pho tượng cổ, tất cả đều phảng phất tâm linh dân tộc, đậm chất truyền thống.

Học sinh tìm hiểu về tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Các bạn chăm chú lắng nghe và ghi chép thông tin về tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu

     Để buổi học thực địa được hiệu quả và thêm phần thú vị, các nhóm học sinh còn được tham gia hoạt động tìm hiểu “Truy tìm hình ảnh các hoa văn trên điêu khắc cổ” tại khu vực trưng bày và được trải nghiệm “Tự tay làm tranh in xốp” với các hoa văn cổ. 

Hoạt động "Truy tìm hoa văn trên các điêu khắc cổ"....

...để tìm hiểu, chiêm ngưỡng các tác phẩm thời Lê sơ (thế kỉ XV), thời Mạc (thế kỉ XVI), thời Lê Trung Hưng (thế kỉ XVII)

     

Cùng trải nghiệm "Tự tay làm tranh in xốp"

Cùng trải nghiệm "Tự tay làm tranh in xốp"

Cùng trải nghiệm "Tự tay làm tranh in xốp"

Và đây là các thành phẩm sắp của hoạt động

Và đây là các thành phẩm sắp của hoạt động

Và đây là các thành phẩm sắp của hoạt động

Các nhóm cùng chụp ảnh lưu niệm tại bảo tàng

     Hướng tới mục tiêu đa dạng hóa các hoạt động dạy và học, cả về nội dung, phương pháp và hình thức thông qua dạy học thực địa, hoạt động giao lưu giữa nhà trường, các em học sinh và các cán bộ quản lý bảo tàng ngày càng gần gũi và thắt chặt hơn. Qua đó, định hướng cho các em có những hành động thiết thực góp phần vào bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị của di sản văn hóa nghệ thuật, tích cực góp phần giáo dục truyền thống lịch sử nghệ thuật, giá trị văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ. Với hơn hai giờ học tập, đây thực sự là một hoạt động tích hợp mang tính giảng dạy lịch sử, mỹ thuật ngoại khóa và trải nghiệm thực tế cho môn học. Thông qua việc tìm hiểu những giá trị nghệ thuật lịch sử, các học sinh Thực nghiệm đã được giáo dục về tinh thần học tập thoải mái và yêu mến khi tìm hiểu lịch sử và mỹ thuật. Vừa học, vừa trải nghiệm thực tế qua những hình ảnh, hiện vật trực quan sinh động được trưng bày tại bảo tàng, các em có hứng thú hơn với việc tìm hiểu lịch sử, mỹ thuật của nước nhà, đồng thời khuyến khích các em quan tâm hơn đến môn học.

                                                                                                                                                             Tin bài: Hoàng Mỵ, Ảnh: Anh Thái - 8B

Hình ảnh hoạt động

Partner - Ad

RES

 

VTT

Facebook

 
Thân thiện
Trung thực
Tự tin
Trách nhiệm
Sáng tạo