Sắc màu Thực nghiệm

      Một ngày đầu tháng 9 (ngày 8 tháng 9), trong tiết trời se se lạnh, cô trò chúng tôi – những thành viên trong Câu lạc bộ truyền thông Thực Nghiệm (Thucnghiemmedious) đã đến với trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.

     Asia-Europe  Foudations (ASEF), tạm dịch là “Nền tảng Á-Âu”, là tổ chức được thành lập để củng cố tình hữu nghị, thân thiết giữa các quốc gia thuộc khu vực Châu Á và Châu Âu, tập trung phát triển vào các lĩnh vực như Kinh tế, Chính trị, Y tế và Giáo dục. Một trong những hoạt động được đặc biệt quan tâm của ASEF là tăng cường sự kết nối của các học sinh, giáo viên giữa các trường học của hai khu vực để cùng nhau phát triển qua dự án được tạm dịch là “Lớp học kết nối”

     Trường THCS Thực Nghiệm của chúng ta năm nay, tiếp nối thành công của các năm học trước hay gần đây nhất là giao lưu với đoàn bạn đến từ thủ đô Delhi, Ấn Độ, đã mạnh dạn kết nối với trường học ở vị trí xa hơn , trường Ebba Petterssons Privaskola tại Gothern Borg, Thụy Điển. Với sự cố vấn, giúp đỡ của cô giáo Phạm Hà Châu- điều phối viên của ASEF tại Việt Nam, đồng thời cũng là tổ trưởng tổ Tiếng Anh của trường và sự ủng hộ nhiệt tình của Ban Giám hiệu nhà trường, dự án trao đổi học sinh đã thành công rực rỡ…

Đoàn dự án trao đổi, giao lưu Thực Nghiệm - Ebba Petterssons

     Dự án lần này diễn ra trong vòng 8 ngày (từ ngày 27/04/2018 đến ngày 04/05/2018) với 7 học sinh và 3 cô giáo, trong đó có cô giáo Hiệu trưởng đến từ trường Ebba Petterssons và một cô giáo là điều phối viên khác của ASEF trường bạn. Chương trình giao lưu giữa hai trường được diễn ra dưới hình thức homestay, tức là các thành viên trường bạn sẽ đến nhà các thành viên Thực Nghiệm ở (học sinh đến nhà học sinh, cô giáo đến nhà cô giáo).

     Trong thời gian 8 ngày quý báu đó, các vị khách đến từ Thụy Điển đã được tham quan một số di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam như: Vinh Hạ Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám, làng gốm sứ Bát Tràng, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh,.. và trải nghiệm, thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh đa, nem cuốn, phở, bánh cuốn và kem Tràng Tiền,…Còn với các bạn học sinh trường THCS Thực Nghiệm, những người bạn xa xôi ấy đã mang tới những câu chuyện về đất nước, con người , văn hóa Thụy Điển, đồng thời cùng nhau tham gia các lớp học thể dục, lớp học nấu ăn vô cùng bổ ích và lý thú…

Trải nghiệm phố đi bộ Hà Nội...

Trải nghiệm đôi nét văn hóa các dân tộc Việt Nam

Thăm Văn miếu Quốc Tử Giám

Đi viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thăm làng gốm sứ Bát Tràng

      Song, cuộc vui nào cũng sẽ có hồi kết thúc , buổi chia tay diễn ra với không khí thoải mái, sảng khoái, ấm nồng nhưng lại thoáng nhẹ nỗi buồn man mác, nỗi nhớ nhung trên mỗi nụ cười, mỗi ánh mắt mà chúng em trao cho nhau. Các gia đình gửi tặng các bạn ấy các thức ăn Việt Nam giản dị , như kẹo vừng, kẹo lạc, cà phê,… Rồi những bài phát biểu của cô giáo, của Phụ huynh học sinh,… Và cuối cùng là những cái ôm lưu luyến, ngậm ngùi,…

      Dự án trao đổi kết thúc, chúng em đã có thêm được nhiều bạn bè quốc tế, học hỏi được biết bao điều bổ ich, cải thiện được kĩ năng phát âm cũng như vốn tiến Anh của mình, chúng em xin cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo đã tạo điều kiện để chúng em có một chương trình giao lưu văn hóa thành công, đầy ý nghĩa…

                                                                                                                                                  Thực hiện: Quang Khánh - lớp 8C

 

     Chiều ngày 11 và 12 tháng 4 vừa qua, học sinh các lớp thuộc khối 8 trường THCS Thực Nghiệm lần lượt có cơ hội được đến tham quan, học tập tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là nơi tập trung trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng được xây dựng theo nguyện vọng của nhân dân Việt nam nhằm tỏ lòng biết ơn và đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Người.

 

Tham quan và học tập tại bảo tàng

     Tại đây, học sinh được tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác qua đoạn phim kí sự "Người đi tìm hình của nước". Sau đó, các hướng dẫn viên nhiệt tình giới thiệu cho các bạn về các hiện vật được trưng bày trong bảo tàng. Mỗi hiện vật đều gắn liền với các sự kiện khác nhau trong cuộc đời Bác. Ngoài ra, các học sinh còn được tìm hiểu về Bác qua các hoạt động, trải nghiệm thú vị như tập in báo, truyền tin, làm dép cao su. 

Chuẩn bị xem phim kí sự "Người đi tìm hình của nước"

Tìm hiểu về các hiện vật trưng bày

Trải nghiệm làm dép cao su

Trải nghiệm làm dép cao su

Và cùng tập in báo...

Và cùng tập in báo...

     Sau buổi tham quan, bạn Gia Bảo lớp 8A chia sẻ: "Buổi tham quan hôm nay vô cùng bổ ích! Nó giúp tớ tích lũy thêm nhiều kiến thức, hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác". Còn bạn Trần Nguyễn Giao Linh lớp 8B chia sẻ: “Qua buổi thực địa, mình thu nhận được những thông tin về tiểu sử của Bác, những điều mà Bác đã làm để cứu nước, ngoài ra mình đã có những khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè. Sau này mình mong được tham quan nhà hát lớn hoặc con đường gốm sứ, hai công trình đó khá đặc sắc và có nhiều thứ để tìm hiểu!” 

     Cảm nhận của hai bạn chắc hẳn cũng là suy nghĩ chung của mỗi học sinh Thực Nghiệm, bởi sau mỗi buổi thực địa vốn là những hoạt động thế mạnh, đặc trưng Thực Nghiệm, mỗi học sinh chúng em đều luôn cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc biết bao khi được học tập dưới mái trường mến yêu này...

                                                                                                                                               Thực hiện: Anh Thái  (lớp 8B), Hà Linh (lớp 8A)

     Chiều ngày 10/4, thầy trò trường THCS Thực Nghiệm đã có một trải nghiệm tuyệt vời khi được đến Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc, tham gia cuộc họp báo phát động phong trào 7 NGÀY THÁCH THỨC do Đại sứ quán Thụy Điển,Liên hợp quốc và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức.

Các thành viên thực nghiệm tham dự buổi lễ phát động

     Đây là hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Liên Hiệp Quốc đề ra đồng thời hướng đến ngày Trái Đất (Earth Day - ngày 22 tháng 4 năm 2018) với chủ đề: “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa”. Thách thức bắt đầu từ 10/4, 17/4, 24/4 và thực hiện trong 7 ngày nhằm khuyến khích mọi người tham gia chiến dịch sẽ thực hiện những hành động cụ thể xoay quanh chủ đề sống thông minh, đi lại thông minh và ăn uống thông minh. Đồng thời, chia sẻ những hình ảnh và thông điệp của mình trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo… để lan toả hoạt động ý nghĩa này trong cộng đồng. Hashtag chính thức của chiến dịch này là #7_Ngày_Thách_Thức hoặc #7DayChallengeVN.

Cùng chăm chú lắng nghe...

Và mạnh dạn trao đổi....

 Và không ngần ngại tham dự phỏng vấn của Đài Truyền hình...

Các bạn chụp ảnh cùng đại sứ của chiến dịch - ca sĩ Mỹ Linh

Các bạn rất tự tin đến bắt chuyện với ngài đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg

Các bạn rất tự tin đến bắt chuyện với ngài đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg

Các bạn rất tự tin đến bắt chuyện với ngài đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg

Và cùng chụp ảnh với ngài đại sứ và xin được một cái hẹn đến thăm sứ quán trong thời gian tới

     Tại lễ phát động, học sinh trường Thực nghiệm cam kết tìm hiểu về môi trường qua các tài liệu tiếng Anh, từ chối sản phẩm từ túi nilong trong sinh hoạt hàng ngày, vứt rác đúng nơi quy định, tiết kiệm sử dụng đồ dùng học tập... Hãy để các Thucnghiemmer hướng dẫn bạn tìm hiểu cụ thể để thực hiên và đồng hành cùng bạn trong chiến dịch này nhé!

Bạn cần làm gì?

– Chọn 1 hoặc nhiều thử thách từ các nhóm ĂN UỐNG, ĐI LẠI và SỐNG. Bạn có thể kết hợp nhiều nội dung từ tất cả các nhóm hoặc chỉ chọn 1-2 nhóm.

– Lập ra một thời gian biểu hàng ngày về những lựa chọn thông minh mà bạn sẽ làm.

– Chia sẻ thời gian biểu này với các nhà tổ chức sự kiện để họ có thể tới kiểm tra bạn bất ngờ và tài liệu hóa tiến độ công việc bạn đang thực hiện.

– Thực thi các phương án lựa chọn và thời gian biểu hàng ngày của mình và cập nhật trên các ứng dụng hay mạng xã hội (Facebook, WhatsApp, Instagram, v.v…) dành cho chiến dịch 7 Ngày Thách Thức.

– Theo dự kiến, bạn sẽ chụp ảnh mỗi sự lựa chọn thông minh mà bạn đang tham gia áp dụng và đăng tải trên mạng xã hội của cá nhân mình để tài liệu hóa. Xin vui lòng sử dụng tag #7DayChallengeVN

– Ban tổ chức sẽ động viên tinh thần tới những người tham gia để đảm bảo rằng họ cam kết sẽ hoàn thành các thử thách này.

– Tiến độ thực hiện sẽ được đăng tải trên mạng xã hội hoặc nhóm Facebook mô tả hoạt động hàng ngày và lựa chọn thông minh nhằm giúp ban tổ chức phân tích được tiến độ của bạn khi thử thách kết thúc.

Những thử thách cụ thể

Về ĂN UỐNG, bạn có thể chọn một chế độ ăn chay hàng ngày khi đang thực hiện thử thách; hoặc chọn chỉ chỉ ăn thực phẩm sản xuất ngay tại địa phương.

Về ĐI LẠI, bạn có thể chọn di chuyển hàng ngày chỉ bằng các phương tiện không dùng nhiên liệu hóa thạch; hoặc chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp trong 7 ngày.

Về SỐNG, bạn có thể tìm những phương thức mới để giảm thiểu chất thải/lãng phí thức ăn; hoặc tìm cách tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn nữa trong ngôi nhà bạn.

Chẳng hạn, trong phần thử thách về ĂN UỐNG, một người tham gia đã quyết định bỏ khẩu phần thịt đỏ trong chế độ ăn của mình và bắt đầu ăn các loại thịt trắng và ăn rau củ quả mua từ siêu thị tại nơi mình sinh sống. Người tham gia cũng quyết định chia sẻ hoa quả và rau thừa trong tủ lạnh của mình với hàng xóm khi mình đi vắng.

Đối với thử thách ĐI LẠI, một người tham gia khác đã quyết định đi bộ đi học 3 ngày trong tuần và quyết định xin bố mẹ mua một chiếc xe đạp và sử dụng xe đạp thường xuyên để giảm dấu chân carbon.

Đối với thử thách SỐNG, những người tham gia đã quyết định trồng đầy vườn nhà mình với các loại rau củ quả khác nhau để dùng hàng ngày. Họ cũng quyết định bán rau xanh mình trồng được cho các nhà hàng xóm không có vườn. Điều này không những cải thiện khẩu phần ăn của họ mà còn tăng thêm thu nhập.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chiến dịch, hãy tham khảo tại http://thehexanh.net/chien-dich-7-ngay-thach-thuc/

Bạn đã sẵn sàng cho 7 Ngày Thách Thức cùng Thực Nghiệm? 

Đừng ngần ngại, hãy click chuột ngay để tham gia đăng ký tại: https://goo.gl/forms/94OZ9mQ7tqDZfYde2

 

     Ngay sau kì thi giữa học kì 2 đầy căng thẳng, toàn trường Thực Nghiệm lại tất bật chuẩn bị cho Hội chợ ẩm thực tiếng Anh vào chiều thứ Năm (22/3/2018). Sự kiện này được tạo nên một phần để chào đón đoàn giáo viên và học sinh đến từ Estonia, Thụy Điển; đồng thời đây cũng là một trải nghiệm về tiếng Anh thú vị cho học sinh trong trường.

     Từ trước khi kế hoạch chính thức được đưa ra, sự kiện này đã trở thành tâm điểm chú ý của tất cả các bạn học sinh. Đi đến đâu, mọi người đều có thể nghe thấy được những cuộc trò chuyện nhắc đến ngày hội với giọng điệu hào hứng vô cùng, từ chuyện nên chuẩn bị văn nghệ thế nào đến chuyện hôm ấy mình sẽ mặc gì để tham dự. Mọi chi tiết liên quan đều được các lớp đưa ra bàn tán một cách hết sức nhiệt tình, sôi nổi.

     Có lẽ ngày mà quy chế tổ chức được thông báo khắp toàn trường chính là ngày mà sự phấn khích chờ đợi dường như bùng nổ. Các lớp lập tức bắt tay vào chuẩn bị để làm sao cho lớp mình được đánh giá cao trong hôm Hội chợ. Từng phút giờ giải lao đều được dành để lên danh sách chương trình cho lớp. Kể cả giờ nghỉ trưa cũng vậy, không khó để bắt gặp những nhóm bạn đang say sưa tập luyện văn nghệ, mong sao cho tiết mục nhóm mình được chọn lên biểu diễn trước toàn trường.

     Bao nhiêu công việc, bao nhiêu nỗ lực, dĩ nhiên, làm sao có thể thể hiện tất cả chỉ trong một buổi chiều? Ngay sau đó, ban tổ chức – tức ban giám hiệu cùng các giáo viên – cũng phải lên lịch để sắp xếp, xét duyệt chương trình sao cho phù hợp. Danh sách các lớp cùng đất nước được chọn để bày gian hàng nhanh chóng được hoàn thành. Trước hôm hội chợ ba ngày, các tiết mục văn nghệ của 18 lớp bao gồm hát, nhảy, thuyết trình,… đã được Ban Giám khảo đánh giá, chấm điểm để chọn ra những phần trình diễn xuất sắc nhất cho ngày tổ chức. Vị trí gian hàng, các món ăn sẽ bán,… dần dần, tất cả cũng đều ở đó, chờ cho đến buổi chiều thứ Năm đáng nhớ…

     Buổi trưa, mọi người không còn tâm trạng ngủ nữa, ai cũng muốn xuống sân trường sớm để trang trí, chuẩn bị gian hàng cho lớp. Sân trường lúc này khác hẳn với những buổi trưa khác, thay vì vắng tanh vắng ngắt thì nay như tràn ngập niềm vui bởi những gương mặt háo hức của học sinh Thực Nghiệm.

     Đúng 13 giờ 30 phút, hội chợ bắt đầu. Mở màn là tiết mục hát đồng ca “We are all in this Together” đầy sôi động đã làm tăng thêm sự phấn khích của mọi người. Hai MC nhí Đào Phúc Long và Trần Lê Lam Vy xuất hiện và giới thiệu đại biểu với trình độ phát âm tiếng Anh xuất sắc. Để đáp lại tình cảm, sự chào đón nồng nhiệt của đội chủ nhà, đoàn học sinh, giáo viên đến thừ Estonia cùng các bạn tình nguyện viên của trường cùng nhảy tiết mục giao lưu văn hóa của Estonia và trò chơi dân gian nhảy sạp của Việt Nam. Tiếp đó là lời phát biểu của cô Phạm Hà Châu – Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ - về ý nghĩa của buổi lễ hội hôm nay. Khi cô phát biểu, từng gương mặt đều hướng lên chăm chú để có thể hiểu được điều cô truyền tải. Sau những lời nói đầy ý nghĩa của cô, các tiết mục văn nghệ đã được chọn dần nối tiếp nhau trên sân khấu. Vì là những tiết mục tiêu biểu nên chúng thật sự rất xuất sắc, thu hút sự chú ý của khán giả ngồi dưới.

 

     Cũng chính lúc này, gian hàng của các khối lớp bắt đầu mở bán các gian hàng bán những món ăn truyền thống của các quốc gia khác nhau như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,…. Các thầy cô giáo, các bạn học sinh đến trao đổi, mua bán tấp nập. Điểm đặc biệt ở đây là việc mua bán hoàn toàn diễn ra bằng tiếng Anh, được chấm điểm bởi các thầy cô giáo nước ngoài. Điểm được chấm dựa vào hai tiêu chí lớn: cách giao tiếp bằng Anh ngữ và thẩm mĩ của gian hàng. Không uổng công chuẩn bị, gần như phần giao tiếp, thuyết trình trước giám khảo đều được tiến hành hết sức tốt đẹp. Những món ăn được bán ra thật hấp dẫn, chẳng mấy chốc gian hàng đã vơi đi nhanh chóng. Có những gian hàng không chỉ đơn thuần bán các món ăn của quốc gia được chọn, mà còn trưng bày thêm những sản phẩm handmade trang trí như móc khóa, bookmark, sticker,… và cả slime nữa. Điều này cho thấy được sự sáng tạo và chuẩn bị kĩ lưỡng, dĩ nhiên phải nói đến niềm hứng thú với sự kiện của mỗi học sinh. Các mặt hàng này cũng được mua nhiều như những món ăn vậy, khiến cho cả người bán lẫn người mua đều vui vẻ vô cùng.

     Có hai gian hàng vô cùng đặc biệt là gian hàng của đoàn học sinh tới từ Estonia bày bán các loại bánh kẹo, đồ ngọt đặc trưng của họ và gian hàng của Câu lạc bộ Truyền thông Thực Nghiệm với đặc trưng không bán đồ ăn, bày bán các mặt hàng Handmade và các chậu cây sen đá gắn hình thần tượng cùng chủ đề Liên hợp quốc với mong muốn: “Hãy tái sử dụng những đồ còn dùng được, hãy biết tiết kiệm bằng cách tự tay tạo nên các món đồ dễ thương và hãy trồng cây để bảo vệ môi trường!” Họ nhiệt tình quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của mình cho từng nhóm học sinh qua đó, khiến cho không khí buổi chiều càng thêm hấp dẫn, náo nhiệt hơn.

     Hội chợ đông vui rồi cũng có lúc tàn. Khoảng 15.30 chiều, khi mà các mặt hàng được tiêu thụ hết, mọi người lại cùng nhau dọn dẹp gian hàng, trả lại cái tĩnh lặng, sạch sẽ của sân trường như thường lệ. Tuy giờ đây, dấu vết của buổi hội chợ này đã không còn nữa, nhưng kỉ niệm hôm nay đã in sâu trong trái tim của tất cả những người đã tham gia.

                                                                                                                                                    Thực hiện: Ngọc Thuận (6A), Anh Thái (8B)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Partner - Ad

RES

 

VTT

Facebook

 
Thân thiện
Trung thực
Tự tin
Trách nhiệm
Sáng tạo