Sắc màu Thực nghiệm

    Trong học kì 2 này, để đổi mới cách dạy, cách học và truyền cảm hứng học tập cho học sinh trong trường, nhà trường đã tổ chức những buổi trải nghiệm thực tế khác nhau.Tiêu biểu trong số đó là buổi trải nghiệm thực địa tại Bảo tàng Lịch sử được tổ chức cho khối 6 của trường.

    Có hai buổi trải nghiệm: buổi chiều thứ ba, ngày 22/01/2017 với sự góp mặt của ba lớp 6A, 6C và 6E và buổi chiều thứ tư tiếp theo dành cho hai lớp còn lại trong khối 6. Tại đó, chúng em đã được học hỏi về lịch sử từ thời nguyên thủy cho đến thế kỉ thứ 10 trên đất nước. Chúng em còn được tận mắt nhìn thấy các hiện vật biểu tượng cho kĩ thuật và văn hóa của nhân dân ta thời bấy giờ. Sau đó, toàn bộ các bạn đã được cùng nhau trao đổi kiến thức về các mốc thời gian, các nền văn hóa tiêu biểu trong 10 thế kỉ đầu với các cô chú hướng dẫn viên ở bảo tàng.

    Buổi trải nghiệm rất bổ ích và thú vị đối với chúng em. Sau buổi này, cả khối 6 đều được học hỏi rất nhiều về quá trình xây dựng và giữ gìn lãnh thổ Việt Nam – nền tảng của chương trình Lịch sử sẽ theo suốt chúng em trong quá trình học tập.

        Nhạc kịch là một loại hình nghệ thuật đặc sắc, trong đó kết hợp diễn xuất với âm nhạc, lời thoại và nhảy múa. Nó đòi hỏi tài năng và tính sáng tạo cao, là tổng hòa giữa nghệ thuật diễn xuất, âm nhạc và vũ đạo.Để cho các em học sinh có thể thỏa sức thể hiện tài năng nghệ thuật và ngôn ngữ của mình, vở nhạc kịch Matilda đã ra đời.

      Đây là một dự án do nhóm các cô chú bạn bè, nghệ sĩ phối hợp với trường THCS Thực Nghiệm gây dựng nên. Vở kịch này được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Roald Dahl - nhà văn viết truyện thiếu nhi bằng Anh Ngữ hay nhất mọi thời đại.Câu chuyện kể về cô bé Matilda, bằng khả năng đặc biệt của mình, đã mang lại hạnh phúc và niềm vui cho những người em yêu quý. Cốt truyện hấp dẫn là một trong những điều thúc đẩy những bạn học sinh trong và ngoài trường tham gia buổi casting tuyển vai.

     Đợt tuyển này diễn ra vào 4 ngày: 20/1; 21/1; 27/1; 28/1, tại khuôn viên trường Thực Nghiệm, với mục đích chọn ra 28 thành viên xuất sắc để góp mặt vào vở kịch. Có rất nhiều hình thức thi tuyển khác nhau như hát, nhảy, thậm chí là diễn lại một tiểu phẩm trong vở kịch Matilda the Musical. Là một ứng viên trong buổi casting ngày hôm đó, em có thể cảm nhận được tất cả không khí, cảm xúc trong phòng tuyển: hồi hộp đợi đến lượt mình; hào hứng biểu diễn trên sân khấu; hay đến cả sự lo lắng khi thấy các ứng viên đến sau làm tốt hơn mình. Tất cả mọi người, ai ai cũng mong mình là một trong 28 ứng viên xuất sắc để được luyện tập loại hình nghệ thuật này một cách bài bản và đứng trên sân khấu. Sự nỗ lực của các bạn thể hiện rất rõ trong các tiết mục: từng động tác, từng câu thoại đều thể hiện được sự nhiệt tình và cả tài năng của những người biểu diễn. Kể cả những bạn thường ngày vốn trầm tính cũng hết mình trong tiết mục. Không khí của trường nhờ vậy cũng sôi nổi hẳn lên, khác hẳn với không khí yên tĩnh của trường trong những ngày nghỉ cuối tuần.

       Buổi casting kết thúc, tâm trạng mọi người ai ai cũng đầy hồi hộp và mong đợi. Kết quả sẽ nhanh có thôi, 28 gương mặt xuất sắc cũng sẽ sớm được công bố. Những bạn học sinh xuất sắc này sẽ được đào tạo riêng về các loại nghệ thuật nhạc kịch để có thể tỏa sáng trên sân khấu vào tháng 8 này.

                                                                                                                                   Thực hiện: Ngô Ngọc Thuận - 6A

     Trong không khí hân hoan chào đón năm mới, thầy và trò trường THCS Thực Nghiệm hân hoan tổ chức "Lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018" với những trải nghiệm đầy thú vị.

     Mở đầu lễ hội là những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc với chủ đề mùa xuân. Đặc sắc hơn cả là tiết mục "Tết Nguyên đán" với sự góp mặt của tập thể các thầy cô, cán bộ giáo viên đang công tác tại trường.

         Sau các tiết mục văn nghệ, cô giáo Lê Thị Mai Hương - Hiệu trưởng nhà trường chính thức khai mạc Lễ hội Xuân với những chia sẻ và lời chúc thật ngắn gọn nhưng vô cùng ấm cúng, chân thành, tràn đầy yêu thương dành cho các thầy cô giáo và các học sinh thương yêu...

     Ban Giám hiệu và các thầy cô đã mang lại cho mái trường Thực Nghiệm một không gian văn hóa của ngày Tết cổ truyền. Các bạn học sinh được sống trong niềm vui, hạnh phúc khi được tự tay gói bánh chưng để gửi tới những trẻ em khuyết tật, được trải nghiệm cuộc thi Rung chuông vàng, được múa hát, trình diễn thời trang mùa Xuân, được tham gia các trò chơi dân gian, và cùng háo hức, hồi hộp trong chương trình Xổ số Xuân Thực Nghiệm....

   Xuân đã đến trên từng nẻo đường, góc phố,...Thương chúc tất cả các thành viên Thực Nghiệm đón xuân vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và người thân, chúc tất cả mọi người một năm mới An khang - Hạnh phúc!

                                                                                                                            Ảnh: ABA

 

      Khác biệt với bức tranhh cũ kỹ, dập khuôn về quy trình họp phụ huynh truyền thống, Trường THCS Thực Nghiệm là một trong những đơn vị tiên phong, dẫn đầu về việc đổi mới tư tưởng, tổ chức trong quá trình xây dựng và thiết lập sự quan tâm, hợp tác tích cực giữa gia đình và nhà trường thông qua mỗi kỳ họp  phụ huynh học sinh.

      Tại ngôi trường mến yêu này, với phương châm giáo dục khoa học, hiện đại, tiên tiến, Ban Giám hiệu và tập thể giáo viên nhà trường đã khiến cho mỗi kỳ họp Phụ huynh trở thành một ngày hội thật đặc biệt – ngày “học sinh chia sẻ, trải nghiệm – cha mẹ, thầy cô tư vấn và hợp tác” trong công tác giáo dục.

      Buổi họp Phụ huynh sơ kết học kỳ 1 năm học 2017-2018 trường THCS Thực Nghiệm diễn ra vào ngày Chủ Nhật, ngày 07 tháng 1 năm 2018. Với sự quan tâm tích cực từ cha mẹ học sinh cùng lời mời trân trọng từ Ban Giám hiệu và các Giáo viên Chủ nhiệm, tỉ lệ Phụ huynh đến dự họp rất cao, chiếm khoảng 98%. Công tác tổng kết kết quả học tập của học kỳ đầu tiên không thể hiện bằng báo cáo khô khan, cứng nhắc mà được thể hiện chủ yếu qua các sản phẩm và hoạt động của các học sinh. Kính mời thầy cô, các bậc phụ huynh và toàn thể quý vị cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh được lưu lại:

      Dưới hình thức hội thảo, chia sẻ, các em học sinh đã tự tin thể hiện vai trò của mình, là cơ hội để các bậc phụ huynh có cái nhìn trực quan, đồng thời hợp tác, cởi mở, đánh giá được hoạt động dạy và học của nhà trường, đánh giá được năng lực, phẩm chất của các em mà không báo cáo nào có thể mô tả được. Buổi họp đã thành công tốt đẹp, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã cùng Giáo viên Chủ nhiệm cam kết thực hiện các nhiệm vụ trong học kỳ tiếp theo, thống nhất được các biện pháp phối hợp khả thi trong giáo dục học sinh, để mỗi ngày đến trường luôn là một ngày vui, để các em cảm nhận được thật sâu sắc "Đi học là hạnh phúc" theo đúng tinh thần Thực Nghiệm.

                                                                                                                                                                                                  Thực hiện: Hoàng Mỵ

     Những năm gần đây, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã trở thành một trong những địa điểm học tập quan trọng trong chương trình học tập của học sinh trường THCS Thực Nghiệm. Từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 1 năm 2018 vừa qua, gần 200 học sinh khối 8 của trường đã được Ban Giám hiệu phối hợp với Bảo tàng tổ chức cho tham quan và học tập tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học.

Cán bộ bảo tàng tiếp đón, phổ biến và thống nhất nội quy tham quan bảo tàng

     Đúng theo chương trình đã định, sau khi được đón tiếp bởi cán bộ bảo tàng, các nhóm học sinh được phổ biến và thống nhất nội quy khi tham quan bảo tàng. Theo bước chân của cán bộ bảo tàng, các bạn được nghe giới thiệu sơ lược tổng quan về bảo tàng, được tham quan, chiêm ngưỡng hàng nghìn tác phẩm thuộc các bộ sưu tập điêu khắc và hội họa và ý nghĩa của chúng trong dòng chảy lịch sử - văn hóa – nghệ thuật của dân tộc. Các bạn học sinh Thực Nghiệm đã bị thu hút vào các hiện vật phong phú với nét sáng tạo độc đáo, óc thẩm mỹ và bàn tay tài hoa của cácnghệ nhân Việt Nam qua các thời kì lịch sử. Các bạn luôn cảm nhận được từ những đường nét hoa văn rực rỡ trên các pho tượng cổ, tất cả đều phảng phất tâm linh dân tộc, đậm chất truyền thống.

Học sinh tìm hiểu về tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Các bạn chăm chú lắng nghe và ghi chép thông tin về tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu

     Để buổi học thực địa được hiệu quả và thêm phần thú vị, các nhóm học sinh còn được tham gia hoạt động tìm hiểu “Truy tìm hình ảnh các hoa văn trên điêu khắc cổ” tại khu vực trưng bày và được trải nghiệm “Tự tay làm tranh in xốp” với các hoa văn cổ. 

Hoạt động "Truy tìm hoa văn trên các điêu khắc cổ"....

...để tìm hiểu, chiêm ngưỡng các tác phẩm thời Lê sơ (thế kỉ XV), thời Mạc (thế kỉ XVI), thời Lê Trung Hưng (thế kỉ XVII)

     

Cùng trải nghiệm "Tự tay làm tranh in xốp"

Cùng trải nghiệm "Tự tay làm tranh in xốp"

Cùng trải nghiệm "Tự tay làm tranh in xốp"

Và đây là các thành phẩm sắp của hoạt động

Và đây là các thành phẩm sắp của hoạt động

Và đây là các thành phẩm sắp của hoạt động

Các nhóm cùng chụp ảnh lưu niệm tại bảo tàng

     Hướng tới mục tiêu đa dạng hóa các hoạt động dạy và học, cả về nội dung, phương pháp và hình thức thông qua dạy học thực địa, hoạt động giao lưu giữa nhà trường, các em học sinh và các cán bộ quản lý bảo tàng ngày càng gần gũi và thắt chặt hơn. Qua đó, định hướng cho các em có những hành động thiết thực góp phần vào bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị của di sản văn hóa nghệ thuật, tích cực góp phần giáo dục truyền thống lịch sử nghệ thuật, giá trị văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ. Với hơn hai giờ học tập, đây thực sự là một hoạt động tích hợp mang tính giảng dạy lịch sử, mỹ thuật ngoại khóa và trải nghiệm thực tế cho môn học. Thông qua việc tìm hiểu những giá trị nghệ thuật lịch sử, các học sinh Thực nghiệm đã được giáo dục về tinh thần học tập thoải mái và yêu mến khi tìm hiểu lịch sử và mỹ thuật. Vừa học, vừa trải nghiệm thực tế qua những hình ảnh, hiện vật trực quan sinh động được trưng bày tại bảo tàng, các em có hứng thú hơn với việc tìm hiểu lịch sử, mỹ thuật của nước nhà, đồng thời khuyến khích các em quan tâm hơn đến môn học.

                                                                                                                                                             Tin bài: Hoàng Mỵ, Ảnh: Anh Thái - 8B

Hình ảnh hoạt động

Partner - Ad

RES

 

VTT

Facebook

 
Thân thiện
Trung thực
Tự tin
Trách nhiệm
Sáng tạo