Thư viện ảnh nổi bật
Thông tin tuyển sinh
TSDHSách bạn đồng hành của emĐăng ký thi thử đại họcthu vien sdtweb Bộ GDBản Đồ
Liên kết website
Tin giáo dục

Những thông điệp khai trường ấn tượng

Những thông điệp khai trường ấn tượng
GD&TĐ - Trong ngày khai trường, mỗi bài phát biểu của lãnh đạo nhà trường không chỉ là lời kêu gọi, khích lệ các em học sinh bước vào năm học mới với tâm thế mới, ý chí mới, quyết tâm mới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mà còn là lời tâm sự, động viên giúp các em nhanh chóng hòa nhập vào ngôi nhà chung thân yêu của tuổi học trò. Khích lệ và sẻ chia Năm nay, hai Trường THCS và THPT Thực nghiệm cùng tổ chức chung Lễ khai giảng. Trong diễn văn khai trường, cô Phan Thị Luyến - Hiệu trưởng Trường THPT Thực nghiệm Hà Nội - khẳng định: “Phát huy những thành tích đã đạt được, với tinh thần vươn lên không ngừng, thầy và trò Trường THCS và THPT Thực nghiệm quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới 2015 - 2016.

Cô và trò rạng rỡ bước vào năm học mới tại Trường TH Đoàn Thị Điểm (Hà Nội)Cô và trò rạng rỡ bước vào năm học mới tại Trường TH Đoàn Thị Điểm (Hà Nội)

GD&TĐ - Trong ngày khai trường, mỗi bài phát biểu của lãnh đạo nhà trường không chỉ là lời kêu gọi, khích lệ các em học sinh bước vào năm học mới với tâm thế mới, ý chí mới, quyết tâm mới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mà còn là lời tâm sự, động viên giúp các em nhanh chóng hòa nhập vào ngôi nhà chung thân yêu của tuổi học trò.

Khích lệ và sẻ chia

Năm nay, hai Trường THCS và THPT Thực nghiệm cùng tổ chức chung Lễ khai giảng. Trong diễn văn khai trường, cô Phan Thị Luyến - Hiệu trưởng Trường THPT Thực nghiệm Hà Nội - khẳng định: 

“Phát huy những thành tích đã đạt được, với tinh thần vươn lên không ngừng, thầy và trò Trường THCS và THPT Thực nghiệm quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới 2015 - 2016. 

Các thầy cô giáo chú trọng đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả giờ học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HS, qua đó giúp các em không chỉ nắm vững kiến thức mà còn hình thành phương pháp tự học, rèn luyện các kỹ năng sống, giúp các em tự tin hơn trong học tập và cuộc sống. 

Không chỉ chú ý nâng cao kết quả học tập của HS, Trường THCS và THPT Thực nghiệm còn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho các em thông qua dạy học các môn học và tổ chức các hoạt động GD, tổ chức đa dạng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo làm tăng vốn sống, giúp các em hòa mình với cuộc sống thực, liên hệ giữa lí thuyết sách vở và thực tế cuộc sống. 

Đặc biệt, với việc trở thành trường Leader in Me, Trường THCS Thực nghiệm sẽ xây dựng một môi trường hiệu quả trong việc giáo dục HS, tiếp cận gần hơn với những định hướng của Chương trình Giáo dục phổ thông mới, chú trọng rèn luyện phẩm chất và năng lực của HS...”.

Còn bài phát biểu của NGƯT Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường TH Đoàn Thị Điểm - chỉ vẻn vẹn có 685 từ. Bài phát biểu của cô Hiền có đoạn như tâm sự: 

“Mỗi lời nói, cử chỉ, việc làm của các em đang dần tạo nên phong cách rất riêng cho chính các em, cho trường, để rồi các em sẽ cảm thấy vinh dự và tự hào mỗi khi kể với bạn bè và người thân về ngôi trường mà ở đó mình được học tập, rèn luyện, được chia sẻ những niềm vui nỗi buồn - Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội. Bởi vậy cô mong rằng tất cả các em hãy:

- Biết đặt ra mục tiêu học tập và ước mơ cho tương lai.

- Luôn đoàn kết xây dựng một tập thể đoàn kết yêu thương.

- Trung thực, tôn trọng và yêu thương mọi người, mọi vật xung quanh.

Bên các em sẽ luôn có sự chở che, dìu dắt của các thầy giáo, cô giáo, các cô chú cán bộ, nhân viên của nhà trường cùng tình yêu thương của gia đình và cha mẹ. 

Cô tin chắc rằng những trải nghiệm tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội sẽ giúp các em trưởng thành hơn, năng động, sáng tạo và tự tin hơn”.

Bài phát biểu của thầy Lê Minh Chính - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Tây Ninh) có đoạn: “Nhìn lại một năm học đã qua, Trường THPT Trần Đại Nghĩa đạt nhiều thành tích đáng kể trong giảng dạy và học tập. 

Thành tích của các em đã mang lại vẻ đẹp riêng cho chính các em, cho gia đình và cho nhà trường. Thầy và các thầy cô của nhà trường thực sự trân trọng và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp đó của các em!

Tuy nhiên vẫn còn những điều mà thầy, trò chúng ta cần phải rút kinh nghiệm. Vẫn còn lúc này, lúc khác một số em làm cho cha mẹ, thầy cô phải phiền lòng. 

Các em hãy yên tâm, vững tin sống và học tập, rèn luyện trong ngôi nhà này, ngôi nhà THPT Trần Đại Nghĩa, nơi đây đầy ắp tình nghĩa thầy trò, bạn bè và tinh thần trách nhiệm. 

Các em sẽ luôn có được sự dạy bảo, dìu dắt của các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, CNV của nhà trường, cùng tình yêu thương bao la của gia đình và cha mẹ, sẽ giúp các em trưởng thành hơn, năng động hơn, sáng tạo và tự tin vững bước đi tới tương lai.

Các em cần phải ghi nhớ và ý thức được rằng mỗi lời nói, cử chỉ, việc làm của các em đang tạo dần nên phong cách và vị thế rất riêng cho nhà trường, để rồi mình sẽ cảm thấy vinh dự và tự hào mỗi khi kể với bạn bè và người thân về ngôi trường mà ở đó mình được học tập, rèn luyện, được chia sẻ những niềm vui và cả nỗi buồn”.

 

Bài học về lòng biết ơn

Có thể nói, bài phát biểu nhân Ngày khai trường của thầy Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) Nguyễn Đình Vĩnh là hết sức đặc biệt. 

Thay vì báo cáo thành tích đạt được trong năm qua và phương hướng hoạt động của trường trong năm học tới, thầy Nguyễn Đình Vĩnh mở đầu phần phát biểu của mình bằng một câu chuyện:

Có một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp đại học loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào một vị trí quản lý tại một công ty lớn. Anh ta vượt qua các vòng đầu tiên. Đến vòng cuối cùng, đích thân ông Giám đốc phỏng vấn để đưa ra quyết định.

Ông Giám đốc xem hồ sơ và nhận thấy rằng trong suốt các năm học, từ trường trung học cho đến khi vào đại học và tốt nghiệp, không năm nào mà chàng trai trẻ này không đạt được danh hiệu xuất sắc.

Sau khi biết mẹ của anh chàng làm nghề giặt quần áo thuê nuôi con ăn học và chàng trai trẻ này chưa bao giờ giúp mẹ giặt quần áo, ông Giám đốc đề nghị chàng trai trẻ về nhà rửa hai bàn tay của mẹ anh ta rồi mới đến gặp ông vào sáng ngày hôm sau.

Nghe lời Giám đốc, chàng trai trẻ chầm chậm rửa sạch bàn tay của mẹ mình... Đây cũng là lần đầu tiên chàng trai trẻ nhận ra rằng chính đôi bàn tay này hàng ngày làm công việc giặt quần áo để có thể trang trải đủ tiền học phí cho anh ta ở trường học. 

Những vết sẹo trên đôi bàn tay của bà mẹ cũng là cái giá cho kết quả đậu tốt nghiệp, cho những bảng điểm xuất sắc và cho cả tương lai của anh ta...

Sáng ngày hôm sau, chàng trai trẻ quay lại công ty phỏng vấn.

Ông Giám đốc nhận thấy nước mắt còn đọng trên khóe mắt của chàng trai trẻ bèn hỏi: “Anh có thể cho tôi biết anh đã làm gì và học được những gì ở nhà của anh ngày hôm qua không?”.

Chàng trai trả lời: “Tôi đã rửa đôi bàn tay của mẹ tôi, và tôi cũng đã giặt nốt chỗ quần áo còn lại”.

“Vậy anh hãy cho tôi biết cảm giác của anh như thế nào?” - Ông Giám đốc hỏi.

Chàng trai trẻ bèn trả lời trong nước mắt:

Thứ nhất: Tôi hiểu được nhờ có mẹ mà tôi có được ngày hôm nay.

Thứ hai: Tôi hiểu được kiếm tiền vất vả đến như thế nào.

Thứ ba: Tôi đã nhận thức được giá trị của tình cảm gia đình, của lòng biết ơn.

Ông Giám đốc nói: “Đó chính là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý. Tôi muốn tìm những ứng viên có thể nhận thức được sự giúp đỡ của những người khác, người có thể hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành một công việc nào đó, và là người không đặt tiền bạc là mục đích sống duy nhất của mình. Xin chúc mừng. Anh đã được tuyển”.

Và bài học mà Ngày khai giảng hôm nay mà thầy muốn gửi đến các em đó là Bài học về lòng biết ơn.

Thầy mong các em hàng ngày luôn nhớ tới, luôn nghĩ về công ơn sinh thành, dưỡng dục, sự chăm lo của mẹ cha để các em có được những thành quả như ngày hôm nay.

Thầy mong các em biết tri ân mái trường này, bởi 30 năm qua các thế hệ giáo viên - nhân viên, các anh chị cựu học sinh đã góp sức mình tạo nên những kỳ tích vượt bậc, tạo cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) một thương hiệu vẻ vang.

Thầy mong các em, từ trong lòng mình, cũng biết tạ ơn với mảnh đất Đà Nẵng này, bởi trong nỗ lực của nhiều lớp người, bằng những cố gắng vượt trước, đã dựng xây một thành phố thân thiện, yên bình, hiện đại.

Sống với lòng biết ơn các em sẽ nhận thấy trái tim và tâm hồn mình thanh thản, nhẹ nhàng.

Sống với lòng biết ơn các em sẽ nhận được sự hòa hợp, yêu thương từ mọi người.

Sống với lòng biết ơn các em sẽ thấy mình vô cùng tự tin và mạnh mẽ...”. Diễn văn khai trường của thầy Nguyễn Đình Vĩnh chỉ vẻn vẹn có vậy.

PV (TH)

Theo: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nhung-thong-diep-khai-truong-an-tuong-1249423-b.html

Video clip
Thống kê truy cập
Thư viện Sách điện tử
qc3Lịch Thi & Phòng Thivbob
 
 
Thiết kế website     
 
 
^ Về đầu trang