Thư viện ảnh nổi bật
Thông tin tuyển sinh
TSDHSách bạn đồng hành của emĐăng ký thi thử đại họcthu vien sdtweb Bộ GDBản Đồ
Liên kết website
Hoạt Động Của Học Sinh

Những cây bút phê bình văn học tương lai cua trường THPT Thực Nghiệm

Những cây bút phê bình văn học tương lai cua trường THPT Thực Nghiệm
Trong những năm gần đây, trước sự bùng nổ của CNTT và các hình thức giải trí đa dạng thì người ta đã nhắc và bàn nhiều đến văn hóa đọc của người Việt. Thực trạng này dễ dàng nhận ra trong xã hội và đặc biệt trong giới học sinh, sinh viên. Xây dựng văn hóa đọc là nhiệm vụ mà các Thầy cô Trường THPT Thực Nghiệm, đặc biệt là các Thầy cô giáo trong nhóm Văn đặt ra như một nhiệm vụ trong công tác giảng dạy. Đối với học sinh, việc đọc sách cũng được xem là một nhiệm vụ hết sức quan trong trong quá trình học tập. Các Thầy cô giáo đã chỉ ra cho học sinh thấy được vai trò, ý nghĩa của Sách và việc đọc sách. Từ đó khẳng định: Sách không chỉ cung cấp cho ta tri thức, “Sách là người Thầy của muôn đời” mà “ Sách góp phần hình thành và xây dựng nhân cách”, “thanh lọc cho tâm hồn con người trong sáng hơn”...

Trong những năm gần đây, trước sự bùng nổ của CNTT và các hình thức giải trí đa dạng thì người ta đã nhắc và bàn nhiều đến văn hóa đọc của người Việt. Thực trạng này dễ dàng nhận ra trong  xã hội và đặc biệt trong giới học sinh, sinh viên.

Xây dựng văn hóa đọc là nhiệm vụ mà các Thầy cô Trường THPT Thực Nghiệm, đặc biệt là các Thầy cô giáo trong nhóm Văn đặt ra như một nhiệm vụ trong công tác giảng dạy. Đối với học sinh, việc đọc sách cũng được xem là một nhiệm vụ hết sức quan trong trong quá trình học tập. Các Thầy cô giáo đã chỉ ra cho học sinh thấy được vai trò, ý nghĩa của Sách và việc đọc sách. Từ đó khẳng định: Sách không chỉ cung cấp cho ta tri thức, “Sách là người Thầy của muôn đời” mà “ Sách góp phần hình thành và xây dựng nhân cách”, “thanh lọc cho tâm hồn con người trong sáng hơn”.

Thành quả mà Thầy/trò Trường THPT Thực Nghiệm nhận được không chỉ tạo dựng cho học sinh văn hóa đọc mà nó còn được thể hiện bằng những kết quả cụ thể, những giải thưởng của học sinh khi tham gia vào các cuộc thi. Gần đây nhất, học sinh trong nhà trường đã tham gia cuộc thi “ Viết về một cuốn sách mà em yêu thích” do Báo Phụ nữ thủ đô tổ chức. Với gần 3000 bài viết, của học sinh từ khắp mọi miền, Ban tổ chức gồm các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như: Trần Đăng Khoa, Lê Minh Khuê, Phan Thị Thanh Nhàn... đã chọn ra 50 bài vào vòng chung khảo. Trong số đó có 2 bài viết của bạn Bùi Minh Nghĩa và bạn Lê Minh học sinh lớp 10C Trường THPT Thực Nghiệm cũng lọt vào vòng chung khảo. Ngày 28/10, Ban tổ chức đã công bố và trao giải thưởng, thật bất ngờ và vinh dự bởi cả 2 học sinh của Trường đều đoạt giải: với Lê Minh là giải chuyên đề cho bài viết hay về truyện trinh thám “Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holems” của nhà văn Conan Doyle, với Bùi Minh Nghĩa là giải 3 khi viết về “ Chuyện của tôi thời thơ ấu” của nhà văn Vương Cẩm Thi. Một điều thật thú vị khi bạn Minh Nghĩa bật mí, nhà văn Vương Cẩm Thi chính là ông ngoại của mình.

Trong lễ trao giải có rất nhiều nhận xét dành cho các bài viết, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã phải thốt nên rằng: “Các nhà phê bình văn học tương lai chính là ở đây”. Hy vọng rằng với những giải thưởng như trên sẽ là động lực giúp Thầy và trò Trường THPT Thực Nghiệm xây dựng tốt hơn nữa văn hóa đọc, đổng thời thể hiện những suy nghĩ, những  trải nghiệm của mình bằng những bài viết hay, để từ đó đặt nền móng cho hành trình trở thành những “ Nhà phê bình văn học của tương lai”.

 

                            MỘT VÀI HÌNH ẢNH TRONG LỄ TRAO GIẢI

 

 

                                                 Bạn Lê Minh nhận giải chuyên đề

 

                Bạn Trà My thay mặt lớp 10C nhận giải Ba cho Minh Nghĩa 

 

                                 Minh Nghĩa và Lê Minh chụp ảnh lưu niệm

 

             Minh Nghĩa và Lê Minh chụp ảnh lưu niệm với các nhà thơ, nhà văn

 

 

                                Giấy chứng nhận của Ban tổ chức

 

 

                    Một số tiết mục Văn nghệ giao lưu trong Lễ trao giải

 

ĐÔNG A

 

Video clip
Thống kê truy cập
Thư viện Sách điện tử
qc3Lịch Thi & Phòng Thivbob
 
Thiết kế website   
^ Về đầu trang