Thư viện ảnh nổi bật
Thông tin tuyển sinh
TSDHSách bạn đồng hành của emĐăng ký thi thử đại họcthu vien sdtweb Bộ GDBản Đồ
Liên kết website
Hoạt Động Của Học Sinh

Một trải nghiệm thú vị với phường rối nước Đào Thục

Một trải nghiệm thú vị với phường rối nước Đào Thục
Trong những ngày đầu hè oi ả của tháng 5 cũng là thời điểm đám học trò căng mình để hoàn thành cơ bản các “nhiệm vụ thi cử”. Một kế hoạch giúp cho học sinh “xả hơi” đã được các thầy cô trường THPT Thực Nghiệm đặt ra từ trước. Băn khoăn, trăn trở tìm địa điểm cho học trò có không gian trải nghiệm được đưa ra tranh luận, và rồi một địa điểm được lựa chọn: Phường rối nước Đào Thục (Đào Xá) – Đông Anh – Hà Nội. Xe chở thầy trò chúng tôi vút qua cầu Nhật Tân ngắm dòng sông Hồng đỏ lặng phù sa để rồi qua vài câu thơ của nhà thơ Thái Thăng Long “Bãi cát dài còn dấu chân xưa? Cơn gió lạnh thơm lừng mùi ngô nướng. Bóng dáng chàng Trương Chi ai biết được. Thuyền Trương Chi bên hoang vắng bờ lau…” chúng tôi đã lạc vào một vùng quê vơi những cánh đồng thơm ngát hương lúa, hương quê. Không gian hiện hữu trước mặt thực sự là những gì còn sót lại trong sự đổi thay khủng khiếp ở những làng quê Việt. Vẫn còn đó cây đa, giếng nước, sân đình và cái mà thầy trò chúng tôi nhận ra phường rối nước Đào Thục nổi tiếng cả đồng bằng Bắc bộ chính là Thủy đình với mái cong vút đầy lên bầu trời cao vợi như khẳng định một sức sống trường tồn. ..

                                                                                                                    Đào Thục, tháng 5/2016                                   

Trong những ngày đầu hè oi ả của tháng 5  cũng là thời điểm đám học trò căng mình để hoàn thành cơ bản các “nhiệm vụ thi cử”. Một kế hoạch giúp cho học sinh “xả hơi” đã được các thầy cô trường THPT Thực Nghiệm đặt ra từ trước. Băn khoăn, trăn trở tìm địa điểm cho học trò có không gian trải nghiệm được đưa ra tranh luận, và rồi một địa điểm được lựa chọn: Phường rối nước Đào Thục (Đào Xá) – Đông Anh – Hà Nội.

Xe chở thầy trò chúng tôi vút qua cầu Nhật Tân ngắm dòng sông Hồng đỏ lặng phù sa để rồi qua vài câu thơ của nhà thơ Thái Thăng Long “Bãi cát dài còn dấu chân xưa? Cơn gió lạnh thơm lừng mùi ngô nướng. Bóng dáng chàng Trương Chi ai biết được. Thuyền Trương Chi bên hoang vắng bờ lau…” chúng tôi đã lạc vào một vùng quê vơi những cánh đồng thơm ngát hương lúa, hương quê. Không  gian hiện hữu trước mặt thực sự là những gì còn sót lại trong sự đổi thay khủng khiếp ở những làng quê Việt. Vẫn còn đó cây đa, giếng nước, sân đình và cái mà thầy trò chúng tôi nhận ra phường rối nước Đào Thục nổi tiếng cả đồng bằng Bắc bộ chính là Thủy đình với mái cong vút đầy lên bầu trời cao vợi như khẳng định một sức sống trường tồn.

Theo như nghệ nhân – Đại tá – Anh hùng lực lượng vũ trang Đinh Thế Văn,  thì phường rối nước Đào Thục được biết đến là nơi gìn giữ vốn văn hóa cổ truyền môn nghệ thuật dân gian rối nước đã có gần 300 năm nay và ông Nguyễn Đăng Vinh người từng làm đến chức nội giám ở thời vua Lê ý Tông (1735 – 1740) được dân làng tôn làm ông tổ của làng nghề.

Với học sinh trường THPT Thực Nghiệm có lẽ việc xem các tiết mục rối nước ở đâu đó thì không có gì lạ, nhưng buổi trải nghiệm hôm nay là một sự khác biệt: không gian của một làng quê thanh bình, các tích trò vui nhộn, những con rối dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân như mê hoặc lòng người. Nhưng điều mà những cô cậu học trò đang háo hức chờ đợi ấy là khi được trải nghiệm làm “nghệ nhân” rối nước, được trực tiếp xuống dưới thủy đình điều khiển các con rối, được đục đẽo tạo tác các con rối. Say sưa, hồ hởi, phấn khích chính là cái cảm giác mà hầu hết các bạn học sinh khi cảm nhận được khi chạm vào linh hồn của một bộ môn nghệ thuật dân gian độc đáo của cha ông. Nhìn các em học sinh biểu diễn các tích trò như: Múa tứ linh, đánh úp cá, Cáo bắt vịt…thì mới thấy hết sự hấp dẫn của rối nước. Các em không đủ mềm mại uyển chuyển như các nghệ nhân nhưng cũng đủ để cho các bạn học sinh đứng trên bờ vỗ tay tán thưởng. Dù còn vụng về nhưng các em học sinh trường THPT Thực Nghiệm dường như đã thổi hồn và gửi lòng mình vào những con rối vô tri vô giác.

Trải nghiệm để biết thêm, hiểu thêm về một bộ môn nghệ thuật dân gian, cảm thông với những vất vả nhưng cũng đầy tự hào của những người “nghệ sĩ dân gian” cũng có nghĩa các em đã góp phần lan tỏa gìn giữ và tôn vinh một vốn quí thuần Việt. Để rồi không chỉ người dân phường rối nước Đào Thục cảm thấy yêu nghề mà còn cảm thấy an lòng khi có những thế hệ trẻ biết tìm về với cội nguồn, chạm vào linh hồn của một bộ môn nghệ thuật dân gian độc đáo và duy nhất trên thế giới.

(Hình ảnh trải nghiệm làng rối nước Đào Thục của học sinh trường THPT Thực Nghiệm)

  Đông A  

Video clip
Thống kê truy cập
Thư viện Sách điện tử
qc3Lịch Thi & Phòng Thivbob
 
 
 
 
 
Thiết kế website        
 
^ Về đầu trang