(Bài viết của Phạm Thu Trang - học sinh 8A, đại diện tiêu biểu cho Việt Nam tham dự Liên hoan Truyền hình sáng tạo dành cho Thanh Thiếu niên Đông Nam Á tại Phillipines tháng 11/2017)

     Vào tháng 9 năm 2017 vừa qua, em đã được tham dự một workshop 3 ngày học về cách làm phim mini, khóa học đã thu hút 25 bạn đến từ các trường khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hai ngày đầu, em đã được tham gia những hoạt động như “Photo Easy” hay “Tell your story”,… cùng các bạn đến từ các trường khác nhau của Hà Nội với sự hướng dẫn của các chuyên gia người Philipines. Qua đó, em học rất nhiều điều, từ cách chụp ảnh, căn chỉnh góc hình, chia bố cục đến việc viết kịch bản, dựng, làm phim,… Đến ngày thứ ba, em cùng 24 bạn còn lại sẽ bắt tay vào việc làm phim.  Mỗi bạn sẽ làm một bộ phim ngắn dựa theo kịch bản đã viết từ buổi hôm trước theo chủ đề: giá trị bản thân, giá trị gia đình hoặc giá trị truyền thống. Việc quay phim sẽ diễn ra trong vòng nửa ngày.  Trong quá trình làm phim, các bạn cũng hỗ trợ nhau để tạo ra những tác phẩm hay nhất. Đến buổi chiều, chúng em cùng ngồi lại và sửa lại phim. Sau đó, từng bộ phim sẽ được chiếu lên màn hình chính, mọi người được xem phim của nhau và các chuyên gia sẽ nhận xét, đánh giá về từng bộ phim. Cuối cùng, ban giám khảo sẽ trao giải thưởng cho những nhà làm phim “nhí” và những bộ phim. Đến giờ em vẫn không thể quên được cảm giác vui mừng, hạnh phúc khi tác phẩm của em được trao giải nhất trong workshop. Chính giải thưởng đó đã giúp em tham dự Liên hoan phim Prix Jeunesse được tổ chức tại thủ đô Manila, Philippines.

     Được tham dự Liên hoan lần này thực sự là một vinh dự lớn đối với em. Khi nhân được thông tin từ nhà trường về việc em sẽ được tham dự Liên hoan phim, em đã rất vui mừng và hồi hộp. Đây là lần xuất ngoại đầu tiên của em, em lại là một học sinh đại diện cho Việt Nam tham dự một Liên hoan phim quốc tế lần đầu tiên được tổ chức.

     Liên hoan phim được tổ chức trong 3 ngày nhưng vì phải di chuyển nên em đã bay từ Việt Nam từ ngày 26- 11 và về nước vào ngày 30- 11. Ở Liên hoan phim, em đã có cơ hội được giao lưu với các bạn ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Campuchia,… và được xem các tác phẩm dự thi chuyên nghiệp và bán chuyên. Thông qua đó, em đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm  phim từ các chuyên gia. Trong suốt chuyến đi, điều khiến em nhớ nhất là em đã được trải nghiệm làm một ban giám khảo để chấm các tác phẩm dự thi chuyên nghiệp. Và em đã vinh dự được lên trao giải cho hạng mục Kid Choice.

     Em muốn cảm ơn đến nhà trường, đài truyền hình Việt Nam- VTV, Anack Tv,… những đơn vị đã tạo điều kiện cho em được tham dự workshop, qua đó mang đến cho em cơ hội học hỏi trong lĩnh vực làm phim. Em mong sau này sẽ có thêm nhiều các bạn học sinh sẽ tham gia những workshop đầy bổ ích và thú vị như thế này.

Hình ảnh hoạt động

Partner - Ad

RES

 

VTT

Facebook

 
Thân thiện
Trung thực
Tự tin
Trách nhiệm
Sáng tạo