Sắc màu thực nghiệm

CUỘC GẶP GỠ CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG CUỘC GẶP GỠ CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG 09-09-2018 16:09:09 | THCS Thực Nghiệm       Một ngày đầu tháng 9 (ngày 8 tháng 9), trong tiết trời se se lạnh, cô trò chúng tôi – những thành viên trong Câu lạc bộ truyền thông Thực Nghiệm...

Trang sáng tác

Tâm sự từ Đội trưởng Đội Bóng rổ Tâm sự từ Đội trưởng Đội Bóng rổ 05-03-2018 01:03:28 | THCS Thực Nghiệm    Một ngày… hai ngày… rồi ba ngày... Mỗi ngày trôi qua đối với tôi đều là một ngày căng thẳng, khi mà trong tâm trí tôi vẫn chưa thể loại bỏ được một...

Tin tức - Sự kiện

Sinh hoạt chuyên môn

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 37  (8/5-13/5/2017) LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 37 (8/5-13/5/2017) 12-05-2017 00:05:56 | THCS Thực Nghiệm LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 37 (8/5-13/5/2017)   Thứ Nội dung công việc 2 - Tập trung chào cờ, nhận xét đầu tuần  - Hoàn thành học bạ lớp 9 ...

    Nhật Bản – xứ sở “Mặt trời mọc” với nền văn minh hiện đại, với những nét đẹp văn hoá có một không hai luôn khiến nước khác phải ghen tị. Tôi luôn mong muốn có được một lần nói chuyện, học hỏi kinh nghiệm thành công của họ và cái lần mà những vị khách Nhật đến thăm chúng tôi đã khiến tôi học được nhiều điều quý giá.

    Trong lớp, cả cô và trò không ngừng nhấp nhổm, những con mắt lấp ló sau cánh cửa, dòm dáo dác, đâu đó lại vang lên tiếng thì thầm rúc rích. Bỗng… “Bọn mày ơi, đến rồi, đến rồi!” tiếng một đứa réo lên như chiếc đồng hồ báo thức khiến đứa nào đứa nấy ba chân bốn cẳng chạy như bay về chỗ, các cô giáo thì vội vàng ra ngoài đón khách. Cả lớp nghiêm chỉnh đứng vào chỗ, nóng lòng muốn thấy những vị khách của mình. Lớp trưởng quét mắt một vòng quanh lớp, đảm bảo máy chiếu đã bật, màn chiếu đã hạ và không vắng mặt một thành viên nào.

    “Tùng…tùng…tùng…” 19 nữ sinh viên Nhật xinh xắn bước vào, 19 khuôn mặt rạng rỡ với những nụ cười niềm nở. Đáp lại điều đó, 48 cô cậu học trò ở dưới đồng loạt cười toe, tươi hơn cả hoa . Sau khi ngồi xuống, chúng tôi được đến với Nhật Bản qua các trò chơi thú vị của 3 cô bạn: Hoàn, Michi và Lê Hà. Cả lớp khi thì chăm chú lắng nghe, khi lại quay ra bàn luận sôi nổi để tìm câu trả lời, khi thì ngồi đăm chiêu như đang vận hết chất xám ra để suy nghĩ. Có những câu đoán bừa cũng đúng, lúc đó đứa nào cũng vỗ tay rầm rầm, mặt hớn hở như thể vừa vượt qua kì thi cuối kì với kết quả xuất sắc vậy, nhìn cảnh đó, các cô giáo đều phải che miệng cười. Những hình ảnh, nét văn hoá nước bạn hiện ra trên màn hình khiến chúng tôi  không khỏi thích thú, thi thoảng lại “ố”, “à” không ngớt. Bên cạnh đó nhưng không kém phần quan trọng là những câu hỏi thử tài am hiểu của cả lớp về chính quê hương Việt Nam, có những câu chúng tôi tự tin trả lời nhưng cũng có câu khiến cả bọn phải xoay xở một lúc. Tiếp đến là phần quan trọng nhất, chúng tôi được giao lưu với các chị, tự giới thiệu mình bằng tiếng nhật, chốc chốc lại có dịp phổng mũi khi được các chị khen hay thậm chí là ngại ngùng khi được trao cho một cái xoa đầu. Bọn tôi càng vui sướng tợn khi thấy các chị nói là sẽ hát tặng 7C một bài, cả “chủ nhà” và khách cùng hoà giọng theo ca khúc quen thuộc thời ấu thơ: “A…a…a, tottemo daisuki… Doraemon!”. Không khí thật ấm cúng, dường như đây không phải là một buổi giao lưu nữa mà đã trở thành buổi gặp mặt của những người bạn thân thiết.

Các bạn lớp 7C tự tin giới thiệu về Việt Nam bằng các câu đố Tiếng Nhật
Đoàn khách Nhật giới thiệu về Nhật Bản và trường Đại học Nữ sinh

    Sau đấy, chúng tôi được chia nhóm theo cách đánh số từ 1 – 19, vì chỉ có 19 chị sinh viên nên mỗi chị sẽ phụ trách 2 – 3 bạn học sinh trong lớp. Khi chia nhóm, chúng tôi phải sử dụng tiếng nhật để đọc số thứ tự của mình, đây cũng là một cơ hội tốt để luyện tập cách phát âm và từ vựng. Đếm số thứ tự xong và các bạn lớp tôi đã ổn định chỗ ngồi thì các chị đứng ở phía dưới giơ cao tấm biển ghi số của mình. Lúc đấy thì lớp tôi nhốn nháo thôi rồi! Ai cũng lanh chanh ngó nghiêng ngó dọc chin cho bằng được chị nào phụ trách mình. Những âm thanh vang lên: “Ah, nhóm mình chị xinh thật!”, “nhóm mình có chị vui tính đấy!”,…vang lên khắp phòng nhưng rồi sau một lúc náo loạn thì tất cả đã yên vị ngồi đúng chỗ, trật tự để các chị sinh viên di chuển đến nhóm. Đầu tiên, các chị nhanh chóng giới thiệu tên mình và học cách phát âm tên chúng tôi. Có lẽ vì đây là lần đầu nghe tên tiếng việt nên nhiều chị còn phát âm sai khiến cho mấy đứa cười sặc. Mỗi chị lại dậy cho chúng tôi những thứ khác nhau: gấp con hạc, gấp totoro, gấp máy bay giấy hay chơi trò ném bóng,… Chị phụ trách nhóm tôi có cái tên rất hay, tên chị là Kiori. Nhóm được chị dạy cho gấp hạc, chị cũng cho tôi biết trong tiếng nhật là “sturu”. Trên những tờ giấy mà chị Kiori đưa cho bọn tôi đều có những hình ảnh tượng trưng cho đất nước chị. Đó là hoa anh đào, núi Phú Sĩ,… những hình ảnh đó để lại cho tôi ấn tương vô cùng sâu đậm nhờ vào hoạ tiết nổi bật của chúng. Đa số bọn tôi đều biết gấp hạc rồi nhưng vẫn tỉ mỉ làm theo từng bước hướng dẫn của chị. Sau khi gấp xong con hạc của riêng mình, cả bọn đều nâng niu giữ gìn chúng như báu vật vậy. Khuôn mặt chị Kiori càng rạng ngời biết bao nhiêu khi nhìn chúng tôi gấp được và coi trọng những con hạc giấy như vậy. Tiết học ngắn ngủi như trôi nhanh hơn, mới đây thôi mà các chị sắp phải chào tạm biệt cả lớp rồi. Chị Kiori tặng cho mỗi đứa một tờ giấy đẹp ơi là đẹp và một tấm postcard có hình ảnh cô gái Nhật Bản đang mặc kimono múa dưới gốc cây anh đào mà chúng tôi thích vô cùng.

Chia nhóm dạy và chơi các trò chơi

 

    Chị và 18 chị sinh viên khác xếp hàng chào chúng tôi để rồi khi chúng tôi chào xong thì các chị cũng ra tới cửa lớp rồi, có đứa còn chạy với theo, cất giọng chào buồn bã. Buổi học ngắn ngủi là thế mà biết bao kỉ niệm còn đọng lại. Nhớ nhất giọng nói của các chị, ngọt ngào, nhẹ nhàng mà trong veo, cũng nhớ lắm cách các chị ân cần dạy chúng tôi gấp giấy. Nhưng biết làm sao, buổi học đã trôi qua và có lẽ các chị cũng đã đi rồi nhưng những con hạc hay tấm bưu thiếp mà các chị tặng bọn tôi sẽ được coi như là một minh chứng cho buổi giao lưu đầy kỉ niệm ấy vì mỗi lần nhìn vào nó, dòng kí ức tươi đẹp sẽ lại ùa về. Ôi, đẹp biết bao nhiêu…kỉ niệm…đó!

    Một số hình ảnh khác khi đoàn Nữ sinh Nhật Bản đến trường Thực Nghiệm giao lưu:

Giao lưu ngoài sân với lớp 9C
Chia nhóm chơi trò chơi
Giao lưu với lớp 5D, 5G Tiểu học

Hình ảnh hoạt động

Partner - Ad

RES

 

VTT

Facebook

 
Thân thiện
Trung thực
Tự tin
Trách nhiệm
Sáng tạo